Sáng ngày 15/4, Vườn Quốc Gia Vũ Quang tổ chức hội nghị tổng kết công tác tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020; triển khai phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021.

 Tới dự có đại diện lãnh Chi cục kiểm lâm Vũ Quang, Hương Sơn, Ban quản lý, đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4. 

Vườn Quốc gia Vũ Quang được giao quản lý bảo vệ trên 57.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, với 49 tiểu khu, nằm trên địa bàn 8 xã, thị trấn của 3 huyện Hương Khê; Vũ Quang và Hương Sơn, là rừng chứa nhiều loài động, thực vật có tính đa dạng sinh học cao, trong đó có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Phó giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang Nguyễn Tiến Đàm: Báo cáo kết quả, công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020; Triển khai phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021….

Năm 2020 Vườn quốc gia Vũ Quang đã thành lập 13 tổ, đội xung kích BVR và PCCCR; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, chủ rừng. Vườn đã Tổ chức 748 đợt tuần tra rừng tại gốc, tu sửa 5km đường băng cản lửa nên trong năm qua trên lâm phần Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý, bảo vệ không xảy ra cháy rừng.

Vườn quốc gia Vũ Quang còn ký hợp đồng với 33 hộ gia đình, 04 tổ chức  bảo vệ trên 56.000 ha rừng trên địa bàn, tổ chức được 27 cuộc họp dân với hơn 3.000 hộ dân ở 3 huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn ký cam kết BVR,PCCCR và duy trì 4 “Câu lạc bộ xanh” tại các trường học trên địa bàn. Cùng với đó trong năm Vườn cung đã tiếp nhận 557 cá thể động vật hoang giả để thả về với môi trường tự nhiên.

Ông: Văn Thắng, Phó Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4.  Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý diện tích đường viền Hồ Ngàn Trươi, nhưng thời gian qua được sự giúp đỡ của VQG Vũ Quang nên việc bảo vệ diện tích thuộc ban quản lý không xảy ra cháy rừng. Đặc biệt trong thời gian tới cần phối hợp chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát người ra vào khu vực lòng hồ, lập các điểm chốt chặn trực gác 24/24. Ban sẽ tiếp tục phối hợp với Vườn và sẽ đề xuất với cấp trên hỗ trợ thiết bị, dụng cụ, xây dựng công trình chòi canh phục vụ cho công tác BVR, PCCCR trong thời gian tới......

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luân nêu lên một tồn tại, hạn chế, khó khăn trong việc BVR, PCCCR trong thời gian qua, đồng thơi chỉ ra thực trạng hiện nay trên địa bàn Vườn quốc gia Vũ Quang quản lý như: nhiều diện tích rừng giáp ranh với nương, rẫy của các hộ dân nên nguy cơ dẫn tới tình trạng rừng bị xâm hại và cháy rừng; lưu vực nước Hồ Ngàn Trươi có diện tích gần 4.000ha nằm giữa khu rừng đặc dụng, phòng hộ, khoảng 300km đường viền tiếp giáp với rừng đặc dụng và đặc biệt là tiếp giáp khu rừng phòng hộ hơn 2.000ha rất dễ cháy lan, đặc biệt trong quá trình tích nước làm cho cây cối, lâm sản phụ bị ngâm chết, khi xã nước tạo ra rất nhiều vật liệu khô bám quanh bìa rừng, nên rất dễ gây ra cháy vào mùa nắng nóng….

Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang Nguyễn Danh Kỳ: Mong muốn các lực lượng chức năng, đơn vị liên quan và các địa phương thường xuyên phối hợp, quan tâm hỗ trợ cho VQG trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên mà VQG hiện có. Cán bộ, CNV trong đơn vị triển khai, thực hiện nghiêm phương án đã được phê duyệt, sát đúng với tinh hình thực tế ở các địa phương giáp ranh; đổi mới, sáng tạo, đa dạng các hình thức tuyên truyền đến tận người dân về công tác bảo vệ rừng, PCCCR, đặc biệt là mỗi cán bộ của Vườn là một tấm gương bảo vệ rưng đẻ mọi người dân noi theo; tăng cường tuần tra kiểm soát nắm bắt tình hình, những vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng đặc biệt là trọng mua nắng nóng…..

Để làm tốt công tác BVR, PCCCR trong năm 2021, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã xây dựng phương án và các giải pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, thường xuyên trực, tuần tra canh gác, đầu tư mua sắm, xây dựng các công trình, thiết bị chữa cháy; tu sửa các công cụ, máy móc phục vụ cho công tác BVR, PCCCR…

 

Quốc Lập


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 676.797
  Trong năm: 655.251
  Trong tháng: 71.900
  Trong tuần: 13.741
  Trong ngày: 591
  Online: 43