Vừa qua Sở KH&CN, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh và UBND huyện Vũ Quang do đồng chí Đỗ Khoa Văn – TUV, giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT dẫn đầu đã tổ chức tham quan, nghiên cứu, học tập mô hình nuôi cá tầm tại một số tỉnh phía Bắc.

Tham dự chuyến đi về phía huyện có đồng chí Bùi Khắc Bằng Chủ tịch UBND huyện và Lãnh đạo phòng NN&PTNT.

Trong chuyến công tác, đoàn đã được lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Thuỷ Sản nước lạnh tại xã San Sả Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai); Hợp tác xã Ngũ Chỉ Sơn, (xã Bình Sơn, huyện Tam đường, Lai Châu) chia sẻ quy trình kỹ thuật ương, nuôi và một số phương pháp phòng, trừ dịch bệnh cho cá Tầm đồng thời dẫn đi xem một số mô hình nuôi cá tầm có hiệu quả trên địa bàn.

Tại đây, đồng chí Đỗ Khoa Văn và lãnh đạo huyện Vũ Quang đánh giá cao hiệu quả mô hình nuôi cá tầm thương phẩm; cách chăm sóc cá tầm bố, mẹ lâu năm và khu ươm giống cá tầm tại tỉnh bạn.

Kết thúc chuyến công tác đoàn đánh giá với tiềm năng, lợi thế tương đồng. Đặc biệt hồ Ngàn Trươi có lưu vực lớn, lượng nước ổn định, đây là điểm nuôi cá tầm thuận lợi. Trong đó đoàn lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới đó là: Tổ chức theo dõi, đánh giá chính xác nhiệt độ các tầng nước tại các vị trí dự kiến có thể nuôi trồng thử nghiệm để lựa chọn vị trí phù hợp; đề xuất Bộ NN&PTNT, BQL ĐT&XD Thủy lợi 4 và UBND tỉnh cho phép nuôi thử nghiệm nuôi cá Tầm trên hồ Ngàn Trươi; Sở KH&CN, Liên hiệp các Hội KH&KT và UBND huyện phối hợp xây dựng Dự án nuôi trồng thử nghiệm nuôi cá Tầm trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt; tổ chức nghiên cứu, đề xuất HĐND, UBND tỉnh các chính sách đặc thù để phát triển, nhân rộng nuôi cá nói chung và cá Tầm nói riêng ở lòng hồ Ngàn Trươi.

Xuân Hoàn

Trong ngày: 1.324