Trước sự xuất hiện và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn trâu, bò trên địa bàn huyện, UBND huyện Vũ Quang đã tổ chức cuộc họp khẩn nhằm triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống, dập dịch. Tham dự có đại diện lãnh đạo Chi cục thú ý tỉnh; các phòng ban ngành liên quan, lãnh đạo địa phương, cán bộ thú y các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính đến ngày 25/3 đã có 13 huyện, thị, thành phố xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn trâu, bò với 5.167 con. Trong đó, có 416 con gia súc bị chết, tiêu hủy; hiện đã tiêm phòng vacxin được 42.647 con.

Đại diện chi cục thú y tỉnh thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh. Khuyến cáo các biện pháp pv, dập dịch ...

Trên địa bàn huyện Vũ Quang từ ngày 17/3 đến ngày 25/3 tổng số gia súc mắc bệnh là 17 con/15 hộ tại các địa phương: Đức Bồng, Thị trấn, Ân Phú, Quang Thọ và Đức Giang. Trong đó, xã Đức Bồng đã công bố dịch, Thị trấn đã có kết quả dương tính với bệnh viêm da nổi cục; các xã còn lại chưa có kết quả xét nghiệm.

Đ/c Võ Quốc Hội, GĐ Trung tâm ƯDKH-KT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện báo cáo tình hình dịch bệnh ở trâu bò trong huyện.

Ngay sau khi kiểm tra, phát hiện dịch xảy ra tại các xã, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm ƯDKH-KT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện phân công cán bộ chuyên môn bám sát các xã để triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khoanh vùng dập dịch, lập các chốt kiểm soát tạm thời, thông báo trên hệ thống loa truyền thanh các xã để người dân biết phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời thực hiện ký cam kết, rà soát tổng đàn trâu, bò để chuẩn bị tiêm phòng vác xin viêm da nổi cục.

Tại cuộc họp, các địa phương đã kiến nghị, đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh trên trâu, bò.

Trước khi diễn ra cuộc họp lãnh đạo huyện đã đi kiểm tra công tác PC dịch viêm da, nổi cục trên trâu bò ở một số địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh:Vũ Quang có tổng đàn gia súc lớn. Do vậy, cần phải xác định đây là dịch bệnh mới, hết sức nguy hiểm. Để khống chế lây lan dịch bệnh, thành viên Ban chỉ đạo, các phòng, ngành liên quan và các địa phương trên địa bàn huyện khẩn trương triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, dập dịch viêm da nổi cục trên trâu bò theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh, huyện. Đến thứ 4 ngày 31/3 huyện sẽ triển khai tiêm phòng đồng loạt tại các địa phương trên toàn huyện.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Sơn: Các ngành, địa phương trong huyện cần tập trung quyết liệt dập tắt dịch viêm da, nổi cục trên trâu, bò không để lây lan ra diện rộng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các địa phương rà soát tổng đàn trâu, bò, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ đàn gia súc. Duy trì báo cáo hằng ngày về diễn biến tình hình dịch bệnh về Ban chỉ đạo huyện. Đồng thời, tăng cường lực lượng tại các trạm kiểm dịch, giám sát hoạt động vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các phòng, ngành liên quan xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí mua vắc - xin và hoá chất để cấp phát cho các địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm VHTT huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về nguy cơ, dấu hiệu nhận biết, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Lê Thủy – Quốc Lập

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 613.617
  Trong năm: 10.771
  Trong tháng: 57.373
  Trong tuần: 12.768
  Trong ngày: 1.400
  Online: 42