Chiều ngày 3/2, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh. ( Ảnh Báo Hà Tĩnh)

Các đồng chí: Hoàng Trung Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Trần Thế Dũng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cùng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các Đ/c: Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Hà Văn Hùng – Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Trần Văn Kỳ - Phó  chủ tịch HĐND tỉnh. Ở điểm cầu Vũ Quang, các đồng  chí: Nguyễn Thị Hà Tân – TUV, Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Thiều Quang – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch UBND huyện cùng chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo nhanh kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng từ quá trình chuẩn bị các văn kiện, nhân sự đến diễn biến đại hội.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo nhanh kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng từ quá trình chuẩn bị các văn kiện, nhân sự đến diễn biến đại hội. Theo đó, diễn ra từ ngày 25/1 - 1/2/2021 tại thủ đô Hà Nội với chủ đề “ Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển”, Đại hội XIII của Đảng có sự tham dự của 1.587 đại biểu. Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, tại Đại hội, các đại biểu đã dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ các văn kiện và sôi nổi thảo luận.  Các thảo luận tập trung vào 5 văn kiện: Báo cáo Chính trị; Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Đại hội xác định mục tiêu cụ thể đến năm 2025 là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Văn kiện đã đề ra 12 định hướng phát triển đất nước trong thời kỳ chiến lược 10 năm 2021 - 2030, 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược và các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đổi mới, phát triển các ngành, lĩnh vực cụ thể với những nội dung mới, quan trọng. Đặc biệt, với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết; Hội nghị Trung ương lần thứ nhất đã bầu 18 Ủy viên Bộ Chính trị, 5 đồng chí Ban Bí thư Trung ương Đảng; 19 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tiếp đó, đại biểu được nghe Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trước Tết Nguyên đán năm 2021. Theo đó, UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động, linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép”, vừa triển khai kịp thời nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội; triển khai đồng bộ, toàn diện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội ngay từ tháng đầu, quý đầu năm 2021.

Đ/c Hoàng Trung Dũng - ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy đã quán triệt một số nội dung, kết quả Đại hội XIII của Đảng;

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Dũng - ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy đã quán triệt một số nội dung, kết quả Đại hội XIII của Đảng; đồng thời yêu cầu trên cơ sở phương hướng, mục tiêu của Đại hội, các địa phương, đơn vị tùy theo tình hình thực tiễn vận dụng linh hoạt để xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Đặc biệt, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung cao sản xuất nông nghiệp, cơ giới hoá nông nghiệp, phát triển công nghệ cao và đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn; chú trọng chăm lo, quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn... Đối với nhiệm vụ xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, cùng với với đầu tư cơ sở vật chất, các địa phương cần chú trọng quan tâm chiều sâu về văn hoá, bảo tồn thuần phong mỹ tục của dân tộc, phát huy dân chủ cơ sở, xử lý các vụ việc tồn đọng; hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, xây dựng các tiêu chí đảm bảo bền vững. Quan tâm phát triển văn hoá - xã hội; xây dựng văn hoá con người Hà Tĩnh; mỗi người cán bộ, đảng viên cần gần gũi với dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; đồng thời thẳng thắn lên án những hành vi sai trái, bảo vệ những cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung;

Điểm cầu trực tuyến huyện VŨ Quang

Về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy các cấp cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tiếp tục triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; tìm giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát triển Đảng; cần giảm hội họp, dành thời gian đi cơ sở, giải quyết vướng mắc cho cơ sở... Trước mắt, yêu cầu các địa phương, đơn vị cần tiếp tục phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19; triển khai các hoạt động đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Lê Thủy - Văn Tịnh

Trong ngày: 1.453