Thực hiện chương trình kiểm tra một số địa phương phấn đấu đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao đợt 2 năm 2020, chiều ngày 29/12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đoàn công tác đã đi kiểm tra tại xã Ân Phú và Đức Lĩnh huyện Vũ Quang. Cùng đi với đoàn có các Đ/c: Trần Nhật Tân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thị Hà Tân -TUV, Bí thư Huyện ủy; Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện cùng với các phòng ban ngành liên quan.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại xã Ân Phú.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đoàn công tác đã đi kiểm tra tại xã Ân Phú. Đây là xã về đích NTM vào cuối năm 2015 của huyện Vũ Quang. Từ  đó đến nay, xã không ngừng duy trì đầu tư đồng bộ và nâng cao 20/20 tiêu chí. Đặc biệt, từ khi đạt chuẩn NTM đến nay, xã làm mới và nâng cấp 5,12km/9 tuyến đường trục thôn từ chương trình dự án. Làm mới 2,3km đường trục thôn. Xã cũng xây dựng mở rộng lề 2 bên dài 9,8km/17 tuyến. Tỷ lệ đường trục thôn đạt chuẩn 95,7%.  100% số thôn có phương án xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó có 03/5 thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của Ân Phú đạt 43,46 triệu đồng/người/năm. Theo địa phương tự đánh giá, đến nay xã đã đạt 7/7 tiêu chí xã NTM nâng cao.

.... và tham quan mô hình vườn mẫu tại thôn 5 xã Ân Phú

Tiếp đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đoàn công tác đã đi kiểm tra tại xã Xã Đức Lĩnh. Đây cũng là địa phương được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Đến nay, sau 5 năm xã giữ vững và nâng cao 7/7 tiêu chí xã NTM nâng cao. Trong đó, nhiều công trình hạ tầng nông nghiệp - nông thôn đã và đang được đầu tư xây dựng cũng cố. Có 20 km  đường giao thông được đầu tư từ các chương trình dự án, 70 km đường GTNT theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm, 15,5 km kênh mương được kiên cố bằng bê tông. Nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác xã được thành lập mới, đến nay toàn xã có 4 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã, 24 tổ hợp tác xã hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, kinh doanh - dịch vụ, trong đó có 100% hoạt động có hiệu quả. Đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,51%; thu nhập bình quân đầu người là 43,2 triệu đồng/ người/ năm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn ghi nhận việc nhân rộng xây dựng mô hình cụm, tuyến " Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn" của 2 xã Ân Phú, Đức Lĩnh

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao của Ân Phú, Đức Lĩnh đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, những mô hình vườn mẫu, cụm dân cư xanh – sạch – đẹp khác cũng đang bắt đầu hình thành. Qua đó cho thấy tính lan toả ở Vũ Quang khá tốt. Nhiều gia đình đã có ý thức trồng cây, cắt tỉa hàng rào gọn gàng, cảnh quan sạch, đẹp.

... Đoàn cũng đã đến kiểm tra mô hình nhà tránh lũ cộng đồng ở xã Đức Hương.

Phát huy kết quả này, Vũ Quang cần xem xét, tiếp tục xây dựng một số mô hình điểm về mô hình sinh thái vườn, đồi hoàn chỉnh, đánh giá tính hiệu quả để nhân rộng trong thời gian tới. Về việc đánh giá cụ thể các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tiêu chí huyện NTM sẽ có các ngành sẽ thực hiện đánh giá theo tiêu chí phụ trách và có báo cáo lên hội đồng cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện Vũ Quang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thiện các tiêu chuẩn huyện NTM; xây dựng và hoàn thiện hồ sơ để trình các cấp thẩm quyền trong năm 2020.

 

Bích Hường – Quốc Lập

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
  Bản đồ hành chính
   Liên kết website
  Thống kê: 543.813
  Trong năm: 11.053
  Trong tháng: 59.111
  Trong tuần: 8.781
  Trong ngày: 971
  Online: 25