Ngày 11/11, Đoàn liên ngành các Sở do ông: Phan Thành Biển – Phó Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND huyện Vũ Quang về việc khảo sát để tham mưu chủ trương triển khai phát triển du lịch huyện Vũ Quang. Tiếp và làm việc với đoàn ở huyện có Đ/c Phan Hồng Yến – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, các phòng, ngành liên quan.

Đoàn khảo sát tỉnh và huyện thắp hương tại Miếu cụ Phan Đình Phùng

Tại buổi làm việc UBND huyện Vũ Quang đã báo cáo về đặc điểm, tình hình, tiềm năng lợi thế của huyện để xây dựng, quy hoạch và phát triển du lịch trong thời gian tới. Theo đó, với tiềm năng, lợi thế của Vũ Quang là có sông Ngàn Sâu, ngàn Trươi,  nhất là có Vườn Quốc gia Vũ Quang rộng trên 55.000ha, hàng ngàn loại động, thực vật đa dạng, quý hiếm, nhiều phong cảnh đẹp tự nhiên như: thác Rồng, thác Thang đày, thác Nam châm, thác Cổng, rừng và nhiều khu rừng nguyên sinh.

Đoàn tham qaun mô hình nuôi cá lồng bè trên hồ Thủy lợi Ngàn Trươi

Đặc biệt Vườn Quốc gia Vũ Quang lại được gắn liền với hồ chứa nước Ngàn Trươi, diện tích lưu vực 408 km2, dung tích hồ chứa 775 triệu m3 đã được bàn giao đưa vào sử dụng vào năm 2017, có di tích lịch sử cấp Quốc gia căn  cứ Vụ Quang của Phan Đình Phùng, Cao Thắng và nghĩa quân. Điều này thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái tâm linh vùng lòng hồ gắn với VQG. 

Vườn quốc gai Vũ Quang - Hồ thủy lợi Ngàn Trươi với nhiều điểm du lịch hấp dẫn

Vũ Quang cũng là điểm đón được các du khách trong và ngoài nước đi trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đường sắt và hình thành gắn kết với nhiều tua tuyến trong và ngoại tỉnh, đặc biệt thuận tiện cho tuyến quốc tế Thái Lan – Lào - Việt Nam và các tuyến, điểm kết nối nội tỉnh như: Vũng Áng - Thiên Cầm - Hà Tĩnh - Đồng Lộc - Hương Tích - Xuân Thành - Mộ Trần Phú - Vũ Quang, đồng thời cũng rất thuận lợi để kết nối với những điểm du lịch của các tỉnh lân cận như: Thanh Hóa,  Nghệ An, Quảng Bình….Tuy nhiên ngoài những tiềm năng, lợi thế đó hiện nay Vũ Quang đang gặp  khó khăn trong việc quy hoạch, thu hút tìm kiếm nhà đầu tư và hành lang pháp lý công nhận điểm du lịch.…

Tại buổi làm việc, Đ/c Phan Thành Biển – Phó Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư đề nghị đơn vị chủ quản là Vườn Quốc Gia Vũ Quang cần xây dựng đề án phát triển du lịch VQG. Trong đó, cần xây dựng phương án sử dụng và khai thác các tiềm năng lợi thế cũng như phương án bảo vệ rừng bền vững. Cùng với đó, UBND huyện cần xây dựng bản thuyết trình cụ thể, trong đó cần xây dựng các hạng mục thiết yếu để phục vụ du lịch như bến bãi, phương tiện đưa đón khách, thùng đựng rác, tên các điểm du lịch ...Trong quá trình xây dựng cần bám sát sát bộ tiêu chí du lịch. Đặc biệt tạo hành lang pháp lý, cơ chế chính sách để thu hút các đầu tư. Sở kế hoạch đầu tư cũng sẽ nghiên cứu và tham mưu cho tỉnh để huyện Vũ Quang triển khai phát triển du lịch trong thời gian sớm nhất và hiệu quả nhất.

Bích Hường – Thu Hương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
   Bản đồ hành chính
    Liên kết website
   Thống kê: 2.260.454
   Trong năm: 261.217
   Trong tháng: 125.593
   Trong tuần: 25.832
   Trong ngày: 3.560
   Online: 54