Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ trên địa bàn huyện nhà, sáng nay các đồng chí: Nguyễn Thị Hà Tân –TUV, Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Thiều Quang – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra tình hình và công tác phòng chống lụt bão của nhân dân trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiêm tra  lũ tại sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Đức Lĩnh

Đoàn đã kiểm tra và thăm hỏi tình hình các hộ dân sống bên bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Đức Lĩnh, Đức Bồng, kiểm tra mực nước tại tràn xã lũ hồ Ngàn Trươi và công tác ứng phó với mưa lũ tại Ban chỉ huy quân sự huyện.

... và đi thăm, kiểm tra, vận động người dân vùng thấp trũng chủ động di chuyển đến nơi an toàn.

Do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới nên trong nhiều ngày qua trên địa bàn huyện có mưa to và rất to. Lượng mưa đo được là 438mm, mực nước trên sông Ngàn Sâu đoạn qua Hòa duyệt là 9,04m, mực nước trên hồ Ngàn  Trươi là 48,5m.. .

Đến sáng nay, một số tuyến đường đã bị ngập cục bộ tại xã Đức Giang, Đức Lĩnh, Đức Liên, Đức Hương...Toàn huyện có hơn 400 hộ dân bị cô lập, 4 nhà văn hóa thôn bị ngập, 9 chiếc cầu  bị xói lở, sạt trượt, 71 cống bị cuốn trôi.

Lãnh đạo huyện kiểm tra Doanh trại BCH Quân sự huyện nơi có ta lui núi cao.

Tại các điểm kiểm tra, các đồng chí lãnh đạo huyện đã động viên bà con nhân dân chủ động sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Đồng  thời yêu cầu chính quyền địa phương, tổ công tác của Ban thường vụ Huyện ủy chủ động nắm chắc tình hình, bám nắm cơ sở, thống kê, rà soát dân cư các điểm ngập sâu, dễ bị sạt lở để cảnh báo người dân chủ động di dời, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện để di dời những hộ dân có nguy cơ cao về các điểm an toàn.

... và kiểm tra hồ chứa nước Ngàn Trươi

Tổ  chức tuần tra, canh gác lập chốt bảo vệ, cắm biển cảnh báo tại các tuyến bị ngập úng, nước chảy xiết, nguy cơ cao về sạt lở. Nghiêm cấm đánh bắt cá, vớt củi tại các khu vực ngập lũ...Đối với Ban quản lý dự án Ngàn Trươi, đề nghị thường xuyên theo dõi mực nước tại hồ chứa, nếu mực nước vượt ngưỡng quy định thì tổ chức tốt việc vận hành xả lũ theo quy trình. Kiểm tra tại Ban chỉ huy quân sự huyện, các đồng chí lãnh đạo huyện lưu ý đơn vị cần chủ động bố trí lực lượng ứng trực đảm bảo quân số, chủ động các loại phương tiện để huy động kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Bích Hường – Quốc Lập

Trong ngày: 1.636