Sáng 21/9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì tại điểm cầu Trung ương. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Giám đốc sở Y tế Lê Ngọc Châu chủ trì hội nghị.

Điểm cầu hội nghị trực tuyến tại Bộ Y tế

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn báo cáo tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch đã triển khai và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Đại biểu cũng được nghe đại diện các Viện, bệnh viện đầu Ngành của Bộ Y tế hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; Cập nhật phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người lớn; Cập nhật phác đồ điều trị bệnh bạch hầu. Cập nhật phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Quy trình tiêm chủng an toàn và quy định giám sát tai biến sau tiêm chủng.

Đại biểu đã cùng thảo luận về 4 vấn đề: đánh giá kỹ tình hình nguy cơ bùng phát dịch của từng vùng, từng tỉnh. Làm rõ tồn tại, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Thảo luận các biện pháp nâng cao hoạt động giám sát, phát hiện. Các hoạt động thông tin truyền thông, truyền thông giáo dục cho người dân thay đổi hành vi, tham gia vào công tác phòng chống dịch. Các biện pháp duy trì, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, xoá các điểm trắng về tiêm chủng.

Điểm cầu hội nghị trực tuyến tại Bộ Y tế

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân đề nghị các địa phương tập trung quán triệt các chỉ đạo, quy định của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch, không được để dịch chồng dịch. Tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh; tham mưu xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân; duy trì tổ phòng chống dịch tại cộng đồng. Đặc biệt lưu ý, tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phòng chống dịch lồng ghép với phòng chống dịch covid-19, có kế hoạch ngăn chặn ngay dịch khi phát hiện, lưu ý các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn... Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ động phòng chống dịch trong trường học. Củng cố các đội cơ động để sẵn sàng hướng dẫn, giám sát phòng chống dịch. Làm tốt công tác sàng lọc, phòng lây chéo trong các cơ sở điều trị; chủ động công tác thu dung, điều trị bệnh nhân. Kiểm tra, giám sát chặt các hoạt động phòng chống dịch.

Đối với công tác tiêm chủng, xây dựng và triển khai tiêm chủng đầy đủ, an toàn theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại 4 kế hoạch tiêm chủng vắc (Kế hoạch uống bổ sung OPV, Kế hoạch tiêm vắc xin MR, Kế hoạch đảm bảo dây chuyền lạnh cho VX, Kế hoạch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu giảm liều cho trẻ em 7 tuổi).

Lê Thủy – Văn Tịnh

Trong ngày: 986