Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vũ Quang đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với cách mạng.

Đ/c Nguyễn Thị Hà Tân, TUV - Bí thư Huyện ủy tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp tết nguyên đán 2020

Vũ Quang, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cùng với cả nước, Vũ Quang có hàng nghìn người con ưu tú lên đường tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Trong số đó, có biết bao người đã mãi mãi không trở về hay để lại một phần cơ thể nơi chiến trường. Những hy sinh, mất mát to lớn của  những người con quê hương đã góp phần cùng với quân dân cả nước tô đậm và viết tiếp những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Ngày nay, khi đất nước đã độc lập, phát triển và hội nhập, để góp phần xoa dịu những mất mát đau thương, trong những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trong huyện đã phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thường xuyên quan tâm chăm lo việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Với ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc, huyện Vũ Quang đã giành sự quan tâm và tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước giành cho gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng. Bên cạnh việc tổ chức xác nhận đối tượng và thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi của Nhà nước, các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc hỗ trợ đời sống gia đình người có công tiếp tục được triển khai sâu rộng. Nhiều hoạt động đã được triển khai có hiệu quả như: Huy động Quỹ đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, các tổ chức, đoàn thể tổ chức ngày công lao động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng; thường xuyên chăm sóc, tu sửa nhà bia ghi tên liệt sỹ; xây mới và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng; thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7; tổ chức các đoàn thân nhân liệt sỹ, người có công đi thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ; triển khai việc cấp thẻ khám, chữa bệnh cho đối tượng ng­ười có công với cách mạng; phối hợp tổ chức nhiều đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh và người có công...

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng quà cho gia đình chính sách ở xã Đức Giang

 Trong những ngày cuối năm bận rộn, gia đình thương binh hạng ¾ Nguyễn Chí Thỏa - 75 tuổi ở thôn Cao Phong xã Đức Lĩnh càng vui mừng, phấn khởi và hạnh phúc khi căn nhà mới đang dần hoàn thành để đón tết cổ truyền dân tộc. Nhìn 2 vợ chồng già hạnh phúc trong căn nhà rộng hơn 60m2, trị giá 150 triệu đồng ai nấy đều vui mừng và chúc mừng ông bà. Không những tuổi cao, ông còn bị bệnh thoái hóa cột sống, vợ lại bị tai biến, trong 4 người con thì hai người bị bệnh trầm cảm, cuộc sống của gia đình vất vả, để có được một ngôi nhà vững chãi, khang trang là điều mong ước lớn lao của ông bà cũng như các thành viên trong gia đình tưởng chừng như không thể. Thế rồi, đầu tháng 9 năm 2019, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội CCB  huyện, Đoàn tiếp viên hãng hàng không Viet Nam Airlines phối hợp với ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã quyên góp, ủng hộ hộ gia đình ông và hai gia đình khác, mỗi gia đình 50 triệu đồng để nâng cấp sửa chữa nhà. Để giúp gia đình ông có được căn nhà khang trang, cùng với số tiền ủng hộ thì anh, em, con cháu, dòng tộc đã huy động đóng góp ngày công, nguyên vật liệu, cũng như hỗ trợ thêm kinh phí giúp ông bà xây dựng nhà mới. Trong quá trình thi công, gia đình ông bà còn được sự giúp đỡ chính quyền địa phương, bà con lối xóm động viên chia sẻ. Sau hơn 3 tháng tiến hành, đến nay căn nhà mới rộng 3 gian, sạch sẽ, thoáng mát đã dần hoàn thiện. Trong ngày bàn giao nhà tình nghĩa, ánh mắt người lính già rưng rưng xúc động, bày tỏ lòng biết ơn, sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành giúp ông bà có được niềm vui trọn vẹn khi bước sang tuổi xế chiều. Ông bà sẽ cố gắng sống vui, sống khỏe, động viên con cháu thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Đến thăm gia đình ông Đoàn Văn Minh, thương binh hạng ¾ ở thôn 1, Bồng Giang, xã Đức Giang, tất thảy mọi người đều ngưỡng mộ gia đình CCB đã xây dựng được vườn mẫu đẹp, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Chia sẽ niềm vui, thương binh Đoàn Văn Minh cho biết, khi có chủ trương xây dựng vườn mẫu, ban đầu gia đình cũng có tâm lý e ngại, trăn trở. Thế nhưng được sự động viên, hỗ trợ giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình của các ban ngành, đoàn thể địa phương và được thụ hưởng chính sách xây dựng vườn mẫu nên ông đã tiến hành chỉnh trang khu vực chăn nuôi, trồng hàng rào xanh, thực hiện một số hạng mục còn thiếu, sớm hoàn thiện các tiêu chí theo yêu cầu. Trước đó ông đã được hỗ trợ giống cam để trồng, đến thời điểm này, 500 gốc cam đã cho thu hoạch hàng năm. Việc xây dựng vườn mẫu cho thu nhập cao, là điểm đến tham quan học hỏi của nhiều hộ dân trong vùng là điều mà người CCB này chưa bao giờ nghĩ tới. Có được niềm vui, niềm tự hào như ngày hôm nay là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm, động viên, hỗ trợ đối với những gia đình chính sách như ông.

Đoàn lãnh đạo, cán bộ huyện đến dâng hoa, thắp hương tại đền thờ liệt sỹ huyện

Để đảm bảo chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống các gia đình thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công, bên cạnh việc thực hiện các chính sách theo quy định của Nhà nước, Vũ Quang đã có những chính sách cụ thể, động viên sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân cho công tác này có hiệu quả. Đi đôi với việc  trợ giúp trực tiếp gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và người có công, Vũ Quang đã có sự quan tâm để giải quyết những vấn đề cơ bản, lâu dài cho sự ổn định và cải thiện đời sống các gia đình chính sách thông qua việc hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo.

Với mục tiêu đảm bảo 100% các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trong cộng đồng dân cư nơi sinh sống, thời gian qua huyện Vũ Quang đã dành sự quan tâm, hỗ trợ mọi mặt cho các đối tượng, từng bước giải quyết được vấn đề an sinh xã hội. Đặc biệt là công tác thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng Nhà nước đối với người có công là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Hiện nay, Phòng Lao động - TBXH thực hiện việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho 1.295 đối tượng với số tiền trên 2 tỷ đồng/tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2.522 đối tượng người có công với cách mạng và đối tượng tham gia kháng chiến. Giải quyết chế độ điều dưỡng đến niên hạn cho 582 người, trong đó điều dưỡng tập trung là 100 người, điều dưỡng tại gia đình là 482 người. Hướng dẫn tổ chức lễ đón nhận 2 hài cốt liệt sỹ di dời từ Nghĩa trang Liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang dòng họ gia đình ở xã Hương Minh và xã Đức Giang. Năm 2019, qua các kênh khác nhau, huyện Vũ Quang đã hỗ trợ cho 43 hộ gia chính sách sửa chữa, làm lại nhà khang trang. Ngoài ra, huyện còn tạo điều kiện cho hàng trăm gia đình chính sách vay vốn phát triển kinh tế, xóa bỏ vườn tạp, xây dựng NTM. Trong các dịp lễ, tết, cùng với tổ chức các đoàn đi trực tiếp đến tận nhà thăm hỏi, động viên, đã trao tặng 6.533 suất quà, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho các đối tượng góp phần động viên các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, làm tốt công tác này không chỉ thể hiện truyền thống dân tộc, đảm bảo an sinh xã hội mà còn là yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Với ý nghĩa đó, trong thời gian tới huyện Vũ Quang tiếp tục phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, động viên các đối tượng vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức mình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

       

             Nguyễn Thị Tuyết Lan 

Trưởng phòng LĐTH&XH huyện Vũ Quang


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 1.620.289
Trong năm: 626.307
Trong tháng: 96.212
Trong tuần: 20.857
Trong ngày: 13
Online: 42