Một ngày trôi qua kể từ khi chiếc máy bay số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia Indonesia mất tích khi đang trên đường từ Indonesia tới Singapore. Các chuyên gia đã đưa ra những giả thuyết liên quan đến vụ mất tích bí ẩn này.

Hãng hàng không AirAsia ngày 28/12

Những nguy cơ có thể xảy ra?

Còn quá sớm để đưa ra những kết luận cuối cùng, song các chuyên gia đã trích dẫn một số thông tin từ nghiên cứu của hãng Boeing hồi tháng Tám vừa qua. Theo đó, chỉ có chiếc máy bay số hiệu QZ8501 đang trên một lộ trình khá an toàn. Chỉ có 10% nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng theo tính toán của Boeing sau khi phân tích dữ liệu các chuyến bay trong giai đoạn từ năm 2004 tới năm 2013.

 

Thời tiết xấu có thể là một nguyên nhân dẫn tới vụ mất tích. Các máy bay của hãng Airbus có những máy tính hiện đại để tự động điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp với sức gió trong điều kiện thời tiết thất thường. Tuy nhiên, thời tiết cùng với lỗi xử lý của phi công từng là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn hàng không, trong đó phải kể đến vụ tai nạn máy bay của hãng Air France hồi năm 2009.  

Một giả thuyết khác là chất lượng các loại kim loại trong máy bay, như thân hay vỏ máy bay... đã bị ảnh hưởng theo thời gian. Chiếc A320 gặp nạn của hãng AirAsia đã có 13.600 lần cất và hạ cánh. Trong khi đó, nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra trong môi trường ẩm ướt, vốn đẩy nhanh quá trình ăn mòn kim loại. Tuy nhiên, giả thuyết này xem chừng không hợp lý vì chiếc máy bay A320 mới được sử dụng trong sáu năm qua.

Cuối cùng, khả năng máy bay bị tấn công khủng bố hoặc phi công lên kế hoạch tấn công hành khách để trả thù một điều gì đó. Dẫu tới lúc này, chưa có thông tin hay bằng chứng cụ thể song không thể loại trừ khả năng này.

Phi công đã nói gì với trạm kiểm soát không lưu?

Lần liên lạc cuối cùng giữa phi công và trạm kiểm soát không lưu là vào lúc 6 giờ 13 phút sáng giờ địa phương. Khi đó, phi công đã đề nghị "được đổi hướng bay sang trái để tránh mây và bay cao lên độ cao 10.360m". Sau đó ba phút, trạm kiểm soát không lưu đã liên lạc lại. Tuy nhiên, không có ai trả lời.

Những câu hỏi trong vụ mất tích của máy bay AirAsia

Một nhân viên của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia đang nghiên cứu bản đồ bay của chiếc QZ8501 (Ảnh Getty Images)


Liệu có một sự liên kết giữa các vụ tai nạn hàng không thời gian qua?

Câu trả lời là: Không. Đây chỉ là một năm không may mắn với ngành hàng không ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, những vụ tai nạn đáng tiếc này đang trở thành cơ hội để các "thuyết âm mưu" hay tin đồn lan nhanh. Nếu không thể tìm ra được chiếc QZ8501 này, chắc chắn sẽ có người liên kết vụ này với vụ máy bay MH370, từ đó thêu dệt nên các câu chuyện.

Chiếc máy bay số hiệu QZ8501 có thể bay bao xa?

Ông Phil Derner Jr, đồng sáng lập trang mạng về hàng không có tênNYCAviation.com, dẫn một số nguồn tin cho biết chiếc máy bay đủ nhiên liệu để bay tiếp 3 tiếng rưỡi nữa kể từ khi mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu. 

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Indonesia, Sinagapore và Malaysia đang cùng phối hợp thực hiện quá trình tìm kiếm chiếc máy bay ở khu vực biển Java gần đảo Belitung, địa điểm cuối cùng của chiếc máy bay trên màn hình radar.  Trong trường hợp chiếc máy bay không đi quá xa so với địa điểm này, các đội tìm kiếm sẽ có cơ hội tìm thấy các mãnh vỡ,  từ đó có thể lần ra các manh mối lý giải cho điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay.

Ngoài ra, các nhà điều tra cũng sẽ cố gắng khôi phục lại dữ liệu chuyến bay và dữ liệu ghi lại trong buồng lái. Để làm được điều này, các nhà điều tra sẽ phải chờ đợi vào khả năng tìm được hai hộp đen của máy bay từ các đội tìm kiếm.

Máy bay Airbus A320 có an toàn?

Câu trả lời là: Có. Đây là mẫu máy bay có nhiều điểm thiết kế tương tự như mẫu Boeing 737. Trên thế giới, có khoảng 3.606 chiếc A320 đang hoạt động. Ngoài ra, A320 cũng là mẫu máy bay có thông số bay an toàn khi chỉ xảy ra 0,14% vụ tai nạn trong 1 triệu lần cất cánh.

Ngọc Anh ( Dantri)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 2.443.424
Trong năm: 556.512
Trong tháng: 109.056
Trong tuần: 30.181
Trong ngày: 1.193
Online: 53