Lực lượng cứu hộ Indonesia hôm nay đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn với phạm vi 5.378 km2 trên biển Java nhằm trục vớt thêm các thi thể trong vụ rơi máy bay AirAsia. Trong khi đó, các điều tra viên đang tìm kiếm hộp đen của chiếc máy bay này.

Indonesia đẩy mạnh chiến dịch tìm kiếm nạn nhân và hộp đen QZ8501

Minh họa khu vực tìm kiếm và nơi các thi thể được phát hiện cùng mảnh vỡ vào hôm nay 30/12. (Đồ họa: Ngọc Diệp)

Ngày 31/12, các lực lượng cứu hộ bằng máy bay và tàu đã tiến hành rà soát biển ngay khi trời sáng. Giới chức Indonesia hôm qua đã xác nhận rằng những vật thể tìm thấy ngoài khơi Borneo là mảnh vỡ của chiếc phi cơ AirAsia mất tích.

Sáng sớm ngày 31/12, Tư lệnh hải quân Hoàng gia Malaysia Abdul Aziz Jaafar đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter bức ảnh phạm vi hoạt động của lực lượng tìm kiếm, cứu nạn trong ngày hôm nay. Ông Jaafar cũng cho hay cuộc tìm kiếm sẽ được tăng cường so với những ngày trước đó, tập trung vào 4 vùng với tổng diện tích lên tới 5.378 km2 .

 

Hải quân Indonesia đang xem xét một hành lý được cho là của một em bé trên chuyến bay QZ8501
Hải quân Indonesia đang xem xét một hành lý được cho là của một em bé trên chuyến bay QZ8501

 

Chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng AirAsia chở theo 162 người, đột ngột mất tích trên biển Java sau 42 phút rời sân bay thành phố Surabaya của Indonesia để tới Singapore vào sáng sớm 28/12.

Sau khi giới chức Indonesia xác nhận đã trục vớt được 3 thi thể, Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào tối qua 30/12 đã cam kết sẽ mở một cuộc tìm kiếm khổng lồ với rất nhiều tàu và máy bay trực thăng để trục vớt thi thể các nạn nhân. Ông Widodo yêu cầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia (Basarnas) tập trung hết mức vào việc trục vớt các hành khách và tổ bay trên QZ8501.

Tổng thống Widodo bày tỏ: “Tôi đồng cảm sâu sắc với những mất mát của thân nhân hành khách trên chuyến bay QZ8501, tôi cầu nguyện cho họ có đủ nghị lực để đối mặt với thảm họa này".

 

Hải quân Indonesia đang xem xét một hành lý được cho là của một em bé trên chuyến bay QZ8501
Bức ảnh do Tư lệnh hải quân Hoàng gia Malaysia Abdul Aziz Jaafar đăng tải về vùng tìm kiếm tăng cường tại 4 khu vực với diện tích 5.378 km2 trong ngày hôm nay 31/12

Nhiều nước như Singapore, Malaysia, Úc, Hàn Quốc, Mỹ… đã tham gia vào chiến dịch tìm kiếm QZ8501 của hãng AirAsia. Hiện chiến dịch tìm kiếm đang mở rộng với số lượng tàu, máy bay và nhân lực đang không ngừng tăng lên.

Đêm qua, Lầu Năm Góc xác nhận đã cử tàu chiến thứ 2 USS Fort Worth đến hiện trường tìm mảnh vỡ máy bay AirAsia. Trước đó, tàu khu trục USS Sampson của Washington hồi chiều 30/12 đã có mặt tại vùng biển Indonesia để tham gia tìm kiếm.

Bên cạnh đó, 1 tàu đổ bộ RSS Persistence và 2 máy bay trực thăng Super Puma của Singapore cũng sẽ có mặt tại Indonesia vào hôm nay để hỗ trợ công tác trục vớt chiếc máy bay xấu số. Dự kiến các phương tiện này sẽ đến hiện trường phát hiện các mảnh vỡ của chiếc máy bay QZ8501 vào khoảng 10 giờ sáng nay 31/12.

Thoa Phạm

Tổng hợp ( Theo Dantri)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 2.443.370
Trong năm: 556.512
Trong tháng: 109.056
Trong tuần: 30.181
Trong ngày: 1.129
Online: 47