Địa hình của Hương Minh chủ yếu là rừng núi và khe suối có độ dốc lớn. Hương Minh có hệ thống thực vật rất phong phú.

Do sự đa dạng về địa hình nên đất đai ở Hương Minh cũng gồm nhiều nhóm. Đó là nhóm đồi núi, nhóm đất đồng bãi, thung lũng. Đất đồi núi chủ yếu là đất feralit và đất đỏ bazan, tương đối thuận lợi cho việc phát triển nông – lâm nghiệp. Đất feralit thường phấn bố trên độ cao 200m trở lên, thích hợp cho việc trồng cây ăn quả, cây công nghiệp như: mít, dứa, cam, bưởi, mía, lạc, vừng… Đất đồng bãi và đất thung lũng chủ yếu là đất cát pha, được phân bố ở chân đồi và dọc theo bờ sông Ngàn Trươi. Loại đất này thích hợp cho việc canh tác lúa và một số cây công nghiệp ngắn ngày.

          Tài nguyên khoáng sản của Hương Minh đáng chú ý là tài nguyên rừng với trữ lượng lâm sản rất lớn, nhất là các loại gỗ quý. Lòng đất Hương Minh có quặng sắt được phát hiện từ thời Pháp thuộc. Trong những năm 1960-1970, nhiều đoàn

địa chất của Trung ương đã tiến hành thăm dò để xác định trữ lượng. Trữ lượng sắt ở Hương Minh tương đối lớn nhưng hiện nay Nhà nước chưa có điều kiện khai thác. 

Ngoài ra, dòng sông Ngàn Trươi mang đến một khối lượng cát và đá cuội lớn phục vụ cho việc xây dựng các công trình giao thông, công trình phúc lợi và nhà ở của nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Khí hậu ở Hương Minh mang tính chất nhiệt đời gió mùa, có 4 mùa rõ rệt. Mùa xuân thường có mưa phùn, khí hậu tương đối ấm áp. Mùa hè nắng hạn, nóng nực, nhiệt độ lúc cao nhất có khi tới 40oC. Từ tháng 4 đến tháng 8 thường có gió phơn Tây Nam (hay còn gọi là gió Lào), là loại gió khô nóng, làm cho cây cối, mùa màng xơ xác. Tuy nhiên là xã vùng núi, có sông lớn chảy qua cho nên khí hậu vào mùa hè của Hương minh vẫn dễ chịu hơn so với nhiều nơi khác. Mùa thu hay bị bão lũ, nhiều năm lũ lớn gây ngập lụt nặng. Mùa đông khô hanh, thời tiết rất khó chịu, nhiệt độ lúc thấp nhất có thể xuống dưới 5oC. Lượng mưa bình quân hằng năm từ 2.500 – 3.000mm, cao nhất tập trung vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 10. Cucng như các xã khác trong huyện, ở Hương Minh, gió mùa Đông Bắc thổi mạnh thường gây mưa phùn và rét buốt từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
 Liên kết website
Thống kê: 58.916
Online: 8