Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Xây dựng đảng

Đội ngũ Báo cáo viên Phát huy vai trò là "cầu nối" giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân

Phát huy vai trò là "cầu nối" giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, trong những năm qua, hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên trên địa bàn huyện Vũ Quang đã có nhiều đổi mới, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của đảng và chính quyền các cấp.

Thôn Hương Phố xã Đức Hương

Về xã Đức Hương hôm nay có thể cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt của của miền quê nghèo khó, lạc hậu ngày nào. Năm 2011, cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong xã bắt tay vào thực hiện chương trình XDNTM với nhiều khó khăn, thách thức. Để tạo nên sự thống nhất từ ý chí đến hành động, Đảng ủy xã đã tập trung đổi mới hoạt động tuyên truyền viên và xem đây là yếu tố quyết định để huy động sức dân chung tay thực hiện các tiêu chí. Và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của xã đã trực tiếp gặp gỡ vận động, kêu gọi sự chung tay đóng góp của nhân dân để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Nhờ vậy, qua hơn 8 năm triển khai chương trình XDNTM, toàn xã đã huy động được hàng chục tỷ đồng, bao gồm cả vật kiến trúc, đất đai, cây cối, ngày công từ nhân dân đóng góp. Xã đã bê tông hóa được gần 28km đường GTNT; cứng hóa 100% đường trục chính giao thông nội đồng và nhiều công trình cơ sở hạ tầng nông thôn khác. Đến cuối năm 2016, xã Đức Hương đã hoàn thành 20/20 tiêu chí NTM, hiện đang tập trung xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Anh Nguyễn Văn Minh, Phó bí thư Đảng ủy xã Ân Phú đến tham quan mô hình kinh tế của các hộ dân

Với hơn 15 công tác tại UBND xã Ân phú. Anh Nguyễn Văn Minh, hiện là Phó Bí thư đảng ủy xã đã trải qua nhiều trọng trách, và cũng chừng ấy thời gian anh được tin tưởng giao nhiệm vụ làm báo cáo viên, tuyên truyền viên. Cho đến hôm nay, cá nhân anh không còn nhớ nổi đã bao nhiêu lần đứng trước cán bộ, người dân để truyền đạt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình của các cấp đến các ban, ngành, đoàn thể và các tầng nhân dân. Chỉ biết rằng, với anh đó là một công việc quen thuộc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. 15 năm làm báo cáo viên cũng ngần ấy năm người dân trong xã quen thuộc với hình ảnh anh Minh đến từng thôn, từng nhà để hỏi han, chia sẻ thông tin và lắng nghe người dân. Chính vì  thế, những tâm tư, nguyện vọng của người dân trong xã đều được anh nắm bắt, qua đó cùng chính quyền địa phương có hướng giải quyết kịp thời.

Là một Chi bộ với nhiệm vụ chuyên môn đặc thù, mỗi cán bộ đảng viên là các Y, Bác sỹ thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về hoạt động y tế dự phòng, giám sát phòng chống dịch bệnh, phòng chống các bệnh xã hội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời triển khai các chương trình về y tế và truyền thông giáo dục sức khỏe trên địa bàn. Nhằm thể hiện vai trò hạt nhân trong lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thời gian qua Chi ủy, Chi bộ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vũ Quang đã chú trọng việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; kịp thời triển khai việc học tập, quán triệt và thực hiện chỉ thị Nghị quyết các cấp gắn với nhiệm vụ chuyên môn đến cán bộ Đảng viên. Đặc biêt, báo cáo viên của Chi bộ là những người có trình độ, chuyên môn cao, có kinh nghiệm, khả năng truyền đạt tốt, am hiểu về các lĩnh vực nhất là những vấn đề về KT-VHXH, QP-AN nên hiệu quả quán triệt cao, người nghe dễ tiếp thu. Qua đánh giá: 100% cán bộ, Đảng viên đều có lập trường tư tưởng vững vàng, thực hiện đúng đường lối của Đản, chính sách pháp luật của Nhà nư­­­ớc, thực hiện nghiêm chỉnh Điều lệ Đảng, vận dụng sáng tạo và hiệu quả vào công tác chuyên môn. Nhiều năm liền Chi bộ đạt danh hiệu  trong sạch vững mạnh, các hoạt động chăm sóc sức khỏe không ngừng được nâng lên, được Đảng bộ chính quyền, nhân dân tin tưởng.

Xác định vị trí vai trò quan trọng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, trong thời gian qua Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vũ Quang và trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện đã bám sát, thực hiện tốt Chỉ thị 17 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”. Trên cơ sở đó, huyện đã chủ động xây dựng, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp. Trong đó, chú trọng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn. Hiện nay, Vũ Quang có 26 đồng chí BCV Huyện ủy, 61 báo cáo viên cơ sở là bí thư các Đảng bộ, chi bộ, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến thôn. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nhiều năm qua là lực lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, tổ chức triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến với nhân dân, vừa kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng và định hướng dư luận xã hội, góp phần đảm bảo an ninh chính trị ở cơ sở, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Đ/c Phan Hồng Yến, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vũ Quang triển khai các nhiệm vụ tại hội nghị Báo cáo viên Huyện ủy

Riêng 6 tháng đầu năm 2018, Huyện ủy Vũ Quang đã tổ chức 3 hội nghị cốt cán toàn huyện, 4 hội nghị báo cáo viên triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết chuyên đề cho đội ngũ báo cáo viên, cán bộ cốt cán trong toàn huyện; ở cơ sở đã tổ chức 72 hội nghị quán triệt các chuyên đề với hàng ngìn lượt cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, ngoài các tài liệu chính thống của Trung ương, trong 6 tháng đầu năm, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã cung cấp trên 2500 cuốn tài liệu thông tin sinh hoạt chi bộ, bản tin Vũ Quang, thông tin tư tưởng, tài liệu giành cho báo cáo viên với những nội dung phong phú, chính thống, đáp ứng kịp thời cho công tác tuyên giáo tại cơ sở. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các đồng chí báo cáo viên Huyện uỷ xây dựng bài giảng chuẩn bị tốt cho hội thi Báo cáo viên cấp huyện năm 2019. Đ/c  Phan Hồng Yến, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vũ Quang cho biết thêm. Trong thời gian tới Ban sẽ cử Báo cáo viên các cấp tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, đào tạo, nâng cao trình độ, kỷ năng và ngoài ra lồng ghép các chương trình hàng năm, lồng ghép với hoạt động tuyên giáo sẽ mời các các báo cáo viên cấp trên để mời về tập kỷ năng, phương pháp cho đội ngũ báo cáo viên các cấp để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ trong tình hình mới

Có thể khẳng định, kết quả công tác tuyên truyền miệng và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên các cấp trên địa bàn huyện Vũ Quang đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước. Khơi dậy và phát huy truyền thống đoàn kết; động viên, cổ vũ nhân dân ra sức thi đua phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Qua đó, góp phần tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

 

Lê Thủy – Văn Tịnh

Rss