Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Văn hóa - Xã hội

Vũ Quang triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

Sáng ngày 8/1, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông huyện Vũ Quang giai đoạn 2019 – 2025 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông chương trình mới cấp tiểu học. Dự và chỉ đạo hội nghị có đại diện Sở giáo dục và đào tạo, ở huyện có Đ/c Nguyễn Thái Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Sở Giáo dục và đào tạo giới thiệu về Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, gồm quy định chương trình tổng thể, chương trình môn học và hoạt động giáo dục của các bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Đối với cấp tiểu học, chương trình có một số nội dung cốt lõi như: Môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc trong chương trình mới, gồm 10 môn học và 1 hoạt động; các môn học tự chọn, được triển khai ở những nơi có đủ điều kiện dạy học và phụ huynh học sinh có nguyện vọng.

So với chương trình hiện hành, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 có ít môn học hơn do thực hiện chủ trương tích hợp cao ở các lớp dưới. Các môn học bắt buộc ở lớp 1, 2, 3 thực hiện 10 môn với số lượng 23 hoặc 24 tiết/tuần. Ở lớp 4, 5 thực hiện 11 môn học với 26 tiết/tuần. Các môn tự chọn gồm: tiếng Anh, Tin học và tiếng dân tộc; kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày.

Mục tiêu đề ra trong chương trình giáo dục phổ thông mới là học sinh sẽ phát triển được 5 phẩm chất, gồm: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm và 10 năng lực, gồm: tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo; ngôn ngữ, tính toán, tìm hiểu tự nhiên và xã hội, công nghệ, tin học, thẩm mỹ, thể chất.

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo giới thiệu về Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Để phát huy hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, yêu cầu mỗi cán bộ giáo viên ngoài việc nghiên cứu kỹ tài liệu, chương trình, cần phải chủ động đổi mới phương pháp dạy học.

Dự kiến chương trình sách giáo khoa phổ thông 2018 sẽ áp dụng ở lớp 1 vào năm học 2020 - 2021.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ và Sở giáo dục đào tạo, huyện Vũ Quang đã xây dựng Kế hoạch số 01 ngày 02/01/2020 về khai chương trình giáo dục phổ thông huyện Vũ Quang giai đoạn 2019 – 2025 với các nội dung cụ thể. Trọng tâm là sắp xếp hệ thống trường lớp, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức dạy học, giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Bích Hường – Quốc Lập

Rss