Văn hóa - Xã hội

Thôn Hương Phố xã Đức Hương và Thôn Hợp Lợi xã Hương Minh kỷ niệm ngày đại đoàn kết

Trong không khí vui tươi rộn ràng, Thôn Hương Phố xã Đức Hương và Thôn Hợp Lợi xã Hương Minh đã tổ chức kỷ niệm ngày đại đoàn kết đã tổ chức kỷ niệm 88 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt nam và ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự và chung vui với bà con nhân dân thôn Hương Phố có Đ/c: Hà Văn Hùng - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, ở huyện có Đ/c Phạm Hữu Bình – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trần Bình Lâm – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Phan Hồng Yến – Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan mô hình trồng cây ăn quả của thôn Hương Phố

Khu dân cư thôn Hương Phố xã Đức Hương hiện có 138 hộ với 536 nhân khẩu, có 6 tổ liên gia tự quản, 1 chi bộ với hơn 40 đảng viên. Phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, trong những năm qua nhân dân thôn Hương Phố đã khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Đặc biệt là thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Ban mặt trận Thôn đã xây dựng khung kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể đảm nhận các phần việc cụ thể, qua đó thường xuyên đôn đốc, tổ chức thực hiện, nhất là công tác chỉnh trang nhà ở dân cư, vệ sinh môi trường, làm giao thông nông thôn. Nhờ đó Thôn Hương Phố đã hoàn thành 10 tiêu chí, được công nhận Khu dân cư NTM kiểu mẩu vào năm 2016.  Không dừng lại ở đó, Thôn Hương Phố tiếp tục nâng cấp và củng cố các tiêu chí.

Nổi bật trong năm 2018,  thôn đã kêu gọi được 135 triệu đồng để mở rộng đường giao thông theo Quyết định 05 của UBND tỉnh, xây dựng đường điện thắp sáng đường quê, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa. Chỉnh trang được 25 vườn mẩu, làm mới và nâng cấp được 1,5km đường giao thông, 150 bồn hoa cây cảnh.  Đến nay thôn không còn nhà tạm, nhà dột nát, đồ đạc trong nhà được người dân sắp xếp ngăn nắp, thôn đã xây dựng và nhân rộng được 21 vườn mẩu, 100% hộ dân trồng hàng rào xanh, 100% hộ dân xây dựng hố rác thải,  100% tuyến đường trục thôn có đường điện thắp sáng làng quê,  tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98%, thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa 14 năm liên tục, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,5 triệu người/năm, an ninh trật tự trong thôn được đảm bảo.

Tại ngày hội, Khu dân cư kiểu mẩu Thôn Hương Phố đã ôn lại truyền thống 88 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11/1930 – 18/11/2018. Trao giấy khen cho các gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục.

Trao giấy khen cho các gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục cho các hộ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đồng chí Hà Văn Hùng – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết quả đạt được của nhân dân thôn Hương Phố trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Từ một thôn nghèo thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt nhưng nhân dân trong thôn đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, cùng nhau thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Đồng chí Hà Văn Hùng – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng thôn Hương Phố

Đồng chí cũng tin tưởng rằng, phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc, nhân dân Thôn Hương Phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, cùng với xã Đức Hương hoàn thành các tiêu chí, đạt xã NTM kiểu mẩu vào năm 2018.

*

Đến dự và chung vui với bà con nhân dân thôn Hợp Lợi, xã Hương Minh có Đại tá Lê Thanh Liêm- Phó giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Phạm Ngọc Tạo- Phó chủ tịch HĐND huyện; Thượng tá Hoàng Thanh Huyền- Trưởng công an huyện; đ/c Nguyễn Anh Tuấn- Phó chủ tịch UBMTTQ huyện.

Lãnh đạo Công an tỉnh tặng quà cho thôn Hợp Lợi

Con em thôn Hợp Lợi tặng hoa chúc mừng bà con nhân dân thôn

Thôn Hợp Lợi hiện có 72 hộ, với trên 260 nhân khẩu. Trong những năm qua, cán bộ và nhân dân nơi đây đã phát huy nội lực đoàn kết chung sức xây dựng NTM; sẵn sàng hiến đất, tài sản trên đất để mở đường giao thông, đóng góp xây dựng cơ sử vật chất văn hóa, xây dựng đường điện thắp sáng làng quê, giúp nhau chỉnh trang nhà ở, vườn hộ, ra quân vệ sinh môi trường làm sạch đường làng ngõ xóm. Cùng với đó, người dân đã áp dụng KHKT để nâng cao năng suất, sản lượng các loại cây trồng kết hợp phát triển chăn nuôi theo quy mô tập trung đưa lại kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Bà con nhân dân đóng góp quỹ  người nghèo

Tình hình an ninh trật tự, đoàn kết xóm làng không ngừng được củng cố, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển. Nhân dân chấp hành đầy đủ hương ước thôn xóm, văn minh trong việc cưới, việc tang, và lễ hội. Năm 2018 thôn có 82% gia đình đạt gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo còn 17%.

Tại ngày hội đoàn kết, lãnh đạo Công an tỉnh, huyện, xã Hương Minh đã tặng hoa, quà chúc mừng cho cán bộ và nhân dân thôn Hợp Lợi. Thôn cũng đã trao giấy chững nhận gia đình văn hóa tiêu biểu cho các hộ gia đình và phát động thực hiện phong trào thi đua yêu nước năm 2019.

Lê Thủy- Thu Hương -Bích Hường – Văn Tịnh