Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Tin tức - Sự kiện

UBND tỉnh họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó với tình hình mưa, lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Trước tình hình mưa lũ những ngày qua và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Tĩnh, chiều 9/10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Đặng Quốc Vinh, Đặng Ngọc Sơn chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về chỉ đạo công tác phòng chống; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y và đại diện các ban, ngành liên quan cùng dự. Ở điểm cầu trực tuyến huyện Vũ Quang, Đ/c Trịnh Văn Ngọc, TUV - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện và Đ/c Nguyễn Thái Hoà, Phó chủ tịch UBND huyện cùng chủ trì cuộc họp.

Điểm cầu trực tuyến huyện Vũ Quang

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng yêu cầu các ban, ngành, địa phương tập trung triển khai ngay các công việc được giao trên tinh thần thực hiện 4 tại chỗ; thực hiện nghiêm túc và đồng bộ công điện của UBND tỉnh về công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới, nguy cơ bão số 11; hoãn các cuộc họp không cần thiết trong ngày mai (10/10) để tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng yêu cầu các ban, ngành, địa phương tập trung triển khai ngay các công việc được giao trên tinh thần thực hiện 4 tại ch

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo, bằng mọi cách phải thông tin đến các chủ tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về mức độ và vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại; chủ động điều tiết mực nước của các hồ, đập, không để xảy ra tình trạng đến khi mưa lớn mới bắt đầu xả lũ.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, từ ngày 7 - 9/9, lượng mưa đo được trên địa bàn Hà Tĩnh đạt 150 - 200mm, riêng tại Hương Sơn là 230mm. Hiện tại, Hà Tĩnh có 234 phương tiện đang hoạt động trên biển (đã nhận được thông tin diễn biến áp thấp nhiệt đới và bão).

Theo dự báo, với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, lượng mưa tại Hà Tĩnh có thể đạt từ 200 - 250mm; có nguy cơ xảy ra lũ quét; mực nước các hồ chứa lớn (hồ Kẻ Gỗ, Sông Rác, Kim Sơn) đã đạt trên 70%, các hồ chứa còn lại cơ bản đã tích đủ nước là bất lợi lớn trong công tác ứng phó với mưa, lũ.

Để đảm bảo an toàn, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ quản lý các hồ chứa chủ động phương án xả lũ sớm.

Tại cuộc họp, một số sở, ngành, tiểu ban và một số địa phương đã báo cáo công tác chủ động ứng phó theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh, trong đó, nêu rõ phương án di dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ, quản lý vận hành hồ đập, công tác bảo vệ, thu hoạch cây ăn quả...

 Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Ngọc: Đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyệnvà các địa phương trong huyện không được chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của áthấp nhiệt đới gần bờ có khả năng mạnh lên thành bão, rút kinh nghiệm từ cơn bão số 10 để tập trung các phương án ứng phó hiệu quả.

Cũng tại điểm cầu trực tuyến huyện Vũ Quang, Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Ngọc nhấn mạnh, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn, có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng, vì vậy yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nắm bắt thông tin về lũ lụt, chủ động neo giằng nhà cửa, những nơi có nguy cơ ngập lụt cao cần có phương án di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Đặc biệt cần đề phòng khả năng  xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các địa bàn gần đồi, núi. Tính toán phương án an toàn các hồ đập trên địa bàn. Kiểm tra các phương tiện máy móc như xuồng, ca nô, lương thực, nước uống để ứng cứu những nơi bị cô lập, chia cắt…đồng thời xây dựng phương án tìm kiếm cứu nạn trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, ngành, địa phương, trên cơ sở đặc điểm tình hình của từng đơn vị, cần chủ động triển khai các phương án ứng phó, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Lê Thuỷ - Thu Hương

Rss