Tin tức - Sự kiện

Phó Thủ tướng chính phủ Vương Đình Huệ kiểm tra công trình thủy lợi Ngàn Trươi Cẩm Trang

Sáng 26/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đi kiểm tra tiến độ dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang. Cùng đi với đoàn có một số Bộ Ban ngành Trung ương; ở tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y. Ở huyện có Đ/c Nguyễn Đăng Kỷ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Nguyễn Thiều Quang – Chủ tịch UBND huyện

Dự án thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi - Cẩm Trang gồm 3 hợp phần: Công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi, hệ thống kênh dẫn và di dời, tái định cư, với tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng. Sau gần 10 năm kể từ ngày khởi công, đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành.

Công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho hơn 32.000 ha đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của 8 huyện, thị xã trong tỉnh; kết hợp phát điện công suất 15 MW; cấp nước sinh hoạt, đặc biệt là giảm lũ cho vùng hạ du các huyện Hương Khê, Vũ Quang và Đức Thọ.

Phó Thủ tướng chính phủ Vương Đình Huệ  và đoàn kiểm tra tràn xã hệ thống kênh dẫn

Tại các điểm kiểm tra, UBND tỉnh đã báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện dự án trọng điểm của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn . Nêu một số khó khăn, vướng mắc, đề nghị Chính phủ quan tâm, bổ sung kinh phí để hoàn thiện một số hạng mục. Nhất là hợp phần Kênh mương thủy lợi hiện nay đã hoàn thành, tuy nhiên chưa có rào chắn  2 bên, gây mất an toàn cho người và gia súc khi tham gia lưu thông trên tuyến kênh mương này.

Kiểm tra tại các công trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của dự án đối với phát triển của địa phương; đồng thời biểu dương chủ đầu tư, chính quyền địa phương, nhà thầu đã khắc phục khó khăn về điều kiện thi công, địa chất, thủy văn phức tạp, hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, mỹ quan.

Phó Thủ tướng chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định: Dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang không chỉ có ý nghĩa về mặt cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt, giảm lũ cho vùng hạ du kết hợp phát điện mà còn cải tạo môi trường, phát triển du lịch sinh thái. Vì vậy, yêu cầu chủ đầu tư cần sớm bổ sung, hoàn thiện dự án; địa phương và các sở ngành liên quan tập trung làm tốt công tác quản lý, phát huy nguồn vốn đầu tư.

Bích Hường – Quốc Lập