Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Tin tức - Sự kiện

Hương Quang - Điểm sáng vùng biên giới

Những ngày cuối đông, trong giá buốt và mây mờ giăng phủ, xã Hương Quang vẫn hiện lên nhiều gam màu tươi sáng giữa núi rừng biên cương. Với nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và của địa phương, hơn 5 năm tái định cư, đời sống của bà con di dân đã dần ổn định, thực sự an cư, lạc nghiệp trên quê hương mới. Năm 2018, xã đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Xã Hương Quang  có diện tích tự nhiên 32.000 ha, có 43km đường biên với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Xã có 205 hộ dân với trên 600 nhân khẩu. Năm 2013 sau khi di dời về tái định cư mới tại Hói Trùng, Đảng ủy, chính quyền xã Hương Quang xác định gắn với dựng lại nhà cửa ổn định cuộc sống  cho người dân thì phải bắt tay ngay vào phát triển kinh tế.

Trung tâm hành chính xã Hương Quang

Cùng với sự hỗ trợ nhân lực của các cơ quan, đơn vị ở huyện, ở tỉnh, xã đã huy động cán bộ, đảng viên và các tổ chức đoàn thể giúp đỡ người dân xây dựng lại nhà cửa, nhất là các hộ khó khăn về nhân lực, về kinh tế. Với cách làm này chỉ trong thời gian ngắn tất cả các hộ dân hoàn thành việc di dời đến nơi ở mới, xây dựng lại nhà cửa ổn định cuộc sống. Để có đất phục vụ cho người dân phát triển sản xuất, ngày sau khi hoàn thành việc di dời, địa phương đã sớm triển khai cấp đất cho người dân, ngoài 1.000mđất ở, đất vườn, mỗi hộ còn nhận được trên 2ha đất sản xuất, đất rừng để phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc giao đất, giao rừng, địa phương cũng đã nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu như; nhà văn hoá, đường giao thông, nước sạch… thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ nguồn vốn phát triển kinh tế gắn với hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong sản xuất để bà con từng bước tiếp cận với hình thức sản xuất hàng hóa, nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động vùng tái định cư nay đã được phủ bởi màu xanh các loại cây ngắn ngày, dài ngày, cây ăn quả, cây lấy gỗ…, cùng với đó xuất nhiều trang trại, gia trại phát triển chăn nuôi đem lại thu nhập bước đầu cho người dân, cũng từ đây bà con tái định cư không còn thiếu rau xanh, không còn thiếu hoa quả, nhu yếu phẩm mà còn để bán.

Thực hiện chủ trương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, ở giai đoạn đầu xã Hương Quang lại gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài cơ sở hạ tầng cơ bản đạt chuẩn thì phần lớn các tiêu chí còn lại đều nằm ở mức thấp, nhất là về thu nhập, môi trường, tỷ lệ hộ nghèo… Trước khó khăn đó Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hương Quang tiếp tục xác định thêm một “cuộc cách mạng nông thôn và nông dân” trên vùng đất mới. Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, Hương Quang đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia, chú trọng phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhờ đó các phong trào được cán bộ, đảng viên và người dân hưởng ứng tích cực. Chỉ tính riêng trong năm 2018, toàn xã đã huy động 2.200 ngày công  nạo vét  kênh mương,  phát quang các trục đường xã, thôn 10 km; huy động từ các nhà tài trợ, nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng ngàn ngày công cùng với nguồn ngân sách được cấp xã đã đầu tư xây dựng nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình như: Nhà văn hóa Tùng Quang; Kim Thọ; Trụ sở làm việc UBND xã; Trạm Y tế; trường học; Sân vận động; đường giao thông với tổng giá trị gần 6 tỷ đồng.

 

Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Kim Quang, xã Hương Quang

Gắn với xây dựng cơ sở hạ tầng, xã tập trung chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, phát triển kinh tế, kết quả xây dựng được 17 vườn mẫu; trồng mới được 43 ha rừng, 10 ha cây ăn quả các loại, trong đó có 7 ha Ổi Đào Đài loan, nâng tổng diện tích cây ăn quả toàn xã lên 81 ha. Đất không phụ công người, đến nay phần lớn diện tích cây ăn quả đã và đang bắt đầu cho thu hoạch.

Không chỉ tập trung làm tốt sản xuất nông nghiệp, trồng rừng, Hương Quang còn tập trung cho phát triển chăn nuôi, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích bằng các cơ chế, chính sách nên chăn nuôi có bước phát triển khá tốt. Đến nay tổng đàn lợn của xã luôn duy trì 1.500 con, sản lượng xuất chuồng 13 tấn/năm; đàn trâu bò 428, đàn gia cầm duy trì 7.500 con, Ong 462 đàn. Nhiều hộ dân nơi đây đã xóa bỏ chăn nuôi nhỏ lẽ sang chăn nuôi lớn. Ngoài mô hình chăn nuôi lợn liên kết với doanh nghiệp quy mô 600 con/lứa, thì nhiều hộ dân đã nuôi từ 20 đến 80 con lợn/lứa; chăn nuôi bò từ 5 đến 15 con/hộ. 

Với sự đầu tư tập trung cho phát triển kinh tế nên mặc dù vào khu tái định cư mới hơn 5 năm nhưng trong năm qua giá trị sản xuất các ngành kinh tế của xã Hương Quang đạt 25tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất Nông - Lâm - Thủy sản đạt gần 13tỷ đồng; Sản xuất phi nông, lâm nghiệp, thủy sản 1,5 tỷ đồng; Thu nhập khác 11 tỷ đồng.  Bình quân đầu người hơn 33 triệu đồng. Tổng thu ngân sách đạt 6,5 tỷ đồng. Xã có 2 khu dân cư đạt kiểu mẫu cấp tỉnh và huyện. Năm 2018,  được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Hương Quang đang ngày càng ấm no, hạnh phúc

Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa, thể thao có những chuyển biến tích cực; Công tác y tế, giáo dục được quan tâm chăm lo, các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội được thực hiện đảm bảo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng được quan tâm, năm 2018 đơn vị được công nhận đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Có được kết quả đó có thể khẳng định xã Hương Quang đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo một cách sáng tạo, linh hoạt, nhất là biết vận dụng điều kiện thực tế của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội,  xây dựng NTM, giữ vững quốc phòng - an ninh vùng biên và xây dựng Đảng.

Một mùa xuân mới nữa lại về, núi rừng biên giới Hương Quang  đang trăm hoa  bung nở, nẩy lộc, tình đất, lòng người nơi đây đang hòa quyện nhau hơn khi những khó khăn thử thách lòng người đã qua đi, nhường lại cho sự ấm no và hạnh phúc. Thành tựu ấy đang là nguồn cổ vũ động viên để cán bộ và nhân dân xã vùng biên Hương Quang tiếp tục xây dựng quê hương ngày một khang trang giàu đẹp.

Nguyễn Trường Thọ

                                                        HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Quang

Rss