Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Tin tức - Sự kiện

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2019

Sáng ngày 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016 -2019 và định hướng trong thời gian tới do Chính phủ tổ chức. Ở điểm cầu huyện Vũ Quang đồng chí Nguyễn Thiều Quang - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thiều Quang - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị trực tuyến điểm cầu Vũ Quang

Theo đó, từ năm 2016-2019, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương, công tác ATTP đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực. Các cơ quan chức năng đã bước đầu hoàn hiện thể chế quản lý, tiếp cận phương thức quản lý thực phẩm dựa trên quản lý nguy cơ, tạo điều kiện thông thoáng trong sản xuất, kinh doanh, tăng cường hậu kiểm, tạo một nền sản xuất thực phẩm phát triển.

Hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn có bước phát triển mạnh mẽ. Nông sản thực phẩm của Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều cường quốc trên thế giới, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, xã hội. Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của cả cộng đồng được nâng cao, vấn đề ATTP mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng không còn là những vấn đề bức xúc như những năm trước đây.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả trong công tác quản lý nhà nước về ATTP của các bộ, ngành, địa phương giai đoạn 2016-2019.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, thời gian qua cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ, các cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm ATVSTP. Nhưng, công tác bảo đảm ATTP còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức bởi quy mô sản xuất của hộ nông dân còn nhỏ lẻ dẫn đến nhiều nguy cơ mất ATTP. Tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng còn nhiều. Ý thức của một bộ phận người dân, doanh nghiệp còn kém.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: "Các bộ, ngành, địa phương cần phải tăng cường công tác quản lý đối với lĩnh vực ATTP. Đặc biệt, là công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, cần phải xử lý hình sự đối với những vụ việc nghiêm trọng để răn đe. Đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng”. Tăng kinh phí Nhà nước cho công tác ATTP là cần thiết nhưng cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác này. Năm 2020 phải có bước chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa về công tác ATTP ở tất cả các cấp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Đồng thời, bộ, ngành, địa phương phải cần triển khai thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến. Bộ NN&PT-TN chủ trì hoàn thiện đề án phát triển nông sản hữu cơ, trình Thủ tướng phê duyệt. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP để mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân phải ý thức đầy đủ trách nhiệm pháp lý và đạo đức của việc chủ động tham gia bảo đảm vệ sinh ATTP, cùng đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lê Thủy – Văn Tịnh

Rss