Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Sức khỏe và đời sống

UBND huyện Vũ Quang biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu

Nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10, chiều ngày 25/9, huyện Vũ Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương các gia đình sinh còn một bề là gái tiêu biểu, các cháu gái chăm ngoan học giỏi cấp THCS. Tới dự có đại diện Chi cục dân số KHHGĐ tỉnh, đồng chí Nguyễn Thái Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị, huyện Vũ Quang đã đánh giá cao vai trò của các gia đình sinh con một bề là gái, khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Các gia đình được vinh danh tại hội nghị  là những gia đình đã vượt qua định kiến, tư tưởng của xã hội về “trọng nam, khinh nữ”, nuôi dạy con cái tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no. Cùng với đó, nhiều gia đình cũng đã chia sẽ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, chăm sóc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi. Các bé gái cũng chia sẽ bí quyết học tập đạt kết quả cao và phụ giúp gia đình, động viên cha mẹ không buồn lòng khí các con là nữ giới.

Đ/c Nguyễn Thái Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Được biết, thời gian qua, huyện Vũ Quang đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ đề “ không phân biệt giới tính, không lựa chọn giới tính thai nhi”.  Tuy nhiên theo thống kê, hiện nay tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh của huyện Vũ Quang là  123,62 bé trai/100 bé nữ. Vẫn còn tình trạng trọng nam khinh nữ, tâm lý truyền thống, tư tưởng nho giáo phải sinh con trai nối dõi tông đường... Vì vậy tỷ lệ sinh con thứ 3 và mất cân bằng giới tính khi sinh khá cao. Điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn, phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Đại diện chi cục dân số tỉnh phát biểu chỉ đạo

Vì vậy, hội nghị biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái một lần nữa khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong giai đoạn hiện nay. Khích lệ các cặp vợ chồng sinh con theo cách tự nhiên, không lựa chọn giới tính thai nhi, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Lãnh đạo huyện Vũ Quang trao quà cho cán bộ dân số cơ sở nghỉ công tác

Lãnh đạo huyện trao quà cho trẻ em gái và các gia đình tiêu biểu

Tại hội nghị, huyện Vũ Quang đã trao quà để biểu dương, khen thưởng các gia đình tiêu biểu trên địa bàn huyện thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi. Ngoài ra UBND huyện cũng đã trao giấy chứng nhận cho các bé gái chăm ngoan, có thành tích xuất sắc trong học tập rèn luyện cấp THCS, động viên các bé gái tiếp tục học tập tốt để lớn lên có ích cho gia đình và xã hội. Tặng quà, chia tay các chuyên trách dân số xã,thị trấn.

Bích Hường – Thu Hương

Rss