Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Sức khỏe và đời sống

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vũ Quang tập huấn giám sát phản ứng sau tiêm chủng

Sáng ngày 4/1, Trung tâm Y tế dự phòng huyện phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn giám sát phản ứng sau tiêm và quản lý tiêm chủng.

Trong thời gian 1 buổi, Trưởng Trạm y tế và cán bộ làm công tác tiêm chủng của các Trạm y tế xã, thị trấn đã được tiếp thu các nội dung về giám sát phản ứng sau tiêm chủng; hướng dẫn khám sàng lọc, tư vấn tiêm chủng và xử lý ban đầu sốc phản vệ tại điểm tiêm chúng. Tại đây các học viên cũng được phổ biến Thông tư 34 quy định chi tiết một số điều của Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng. Theo hướng dẫn của Thông tư này, sau khi tiêm chủng, trẻ phải được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi ít nhất 24 giờ tại nhà về các biểu hiện như: Tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm. Nếu có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho nhân viên y tế.

Bác sỹ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Vũ Quang quán triệt yêu cầu với học viên

 Đặc biệt, nếu trẻ có những biểu hiện Sốt cao trên 39°C, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban và các biểu hiện bất thường khác thì phải đưa ngay đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế khác: … Thông tư này cũng chỉ rõ, mỗi buổi tại 01 điểm tiêm chủng chỉ được thực hiện tiêm với tối đa 50 trẻ; trường hợp chỉ tiêm 01 loại vắc xin thì không quá 100 trẻ/buổi.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã hiểu rõ hơn về quy trình giám sát cũng như cách thức báo cáo, điều tra, đánh giá, phân tích phản ứng sau tiêm chủng. Qua đó làm tốt hơn công tác tiêm chủng tại địa phương mình trong thời gian tới.

Bích Hường – Xuân Hoàn

Rss