Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Sức khỏe và đời sống

Tập trung vệ sinh, phòng chống dịch bệnh sau lũ

Cùng với tập trung khắc phục hậu quả sau lũ, công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh cho nhân dân đang được huyện Vũ Quang quan tâm thực hiện.

 Lãnh đạo, cán bộ Trung tâm YTDP hướng dẫn xử lý các giếng nước bị ngập

Là một trong những địa bàn bị ngập lũ sâu, với phương châm nước rút đến đâu vệ sinh, phòng chống dịch bệnh đến đó, Trạm Y tế xã Đức Bồng huyện Vũ Quang Hà Tĩnh cùng với Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vũ Quang đã đến tận các hộ dân hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, giúp người dân khử khuẩn giếng nước sinh hoạt gia đình, cộng đồng, phun tiêu độc khử trùng tại các hộ dân, các khu dân cư, vùng thấp trũng lụt. Ông Trần Kim Nhật, Trưởng trạm Y tế xã Đức Bồng cho biết. Chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm YTDP huyện và y tế thôn đi khử khuẩn nước cho các hộ dân ở các thôn và xã, quyết tâm là không để dịch bệnh xẩy ra.

 Trung tâm YTDP Vũ Quang phun tiêu độc khử trùng tại các trường hoc ngập lũ trên địa bàn.

Để đảm bảo không để dịch bệnh sau lũ xẩy ra, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Vũ Quang đã cung cấp đầy đủ hóa chất, vật tư cho 12/12 trạm Y tế xã, thị gồm: 5.000 viên, 16kg bột CloraminB, 6 cơ số thuốc và đồ áo bảo hộ, máy móc thiết bị. Đồng thời đã huy động toàn bộ cán bộ Trung tâm và cán bộ các Trạm Y tế xã, thị trong huyện không bị ảnh hưởng lũ lụt xuống các địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn người dân công tác phong chống dịch bệnh, tiến hành phun hoa chất tiêu độc khử trùng, nhất là ưu tiên trước các Trường học , Chợ, nhà hội quán và các điểm đông dân cư trước. Bà Trần Thị Hông Đường, Phó giám đốc Trung Tâm Y tế Dự phòng Vũ Quang chia sẽ. Những chổ nước rút rồi chúng tôi tập trung khắc phục như VSMT, khử khuẩn nguồn nước, tiêu độc khử trùng các vùng ngập úng, vùng đông dân cư, các trường học để đảm bảo không bị dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trung tâm Y tế dự phòng phun tiêu độc khử trùng tại khu vực chợ bộng

Trong đợt lũ vừa qua huyện Vũ Quang có 6 xã vùng hạ bị ngập lũ nặng gồm Đức Liên, Đức Hương, Đức Bồng, Đức Lĩnh, Đức Giang và Ân Phú, hiện nay nước đang rút nhẹ, ở các đồng bãi nước đang ngập sâu, nguy cơ dịch bệnh sau lũ là có thể xẩy ra. Trước tình hình đó cùng với huy động các lực lượng giúp các đạ phương, trường học lau chùi bàn nghế, phòng học, nhà hội quán, khơi thông dòng chảy, làm sạch các tuyến đường giao thông…. Các điạ phương cũng đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh sau lũ. Ông Nguyễn Quốc Sự, Chủ tịch UBND xã Đức Giang cho biết: Về công tác phòng chống dịch bệnh chúng tôi đã giao cho trạm y tế xa, triển khai tới các y tế thôn thể phát hiện và phòng trừ khi dịch bệnh mới xuất hiện.

Sau lũ nguy cơ bùng phát dịch bệnh là có thể xẩy ra, bởi xác chết động vật, bùn đất, rác ứ đọng nhiều nơi, bên cạnh nổ lực của các các cấp các ngành, cơ quan chức năng, hơn ai hết mỗi người dân cần thực hiện tốt vệ sinh trong sinh hoạt, ăn uống ở gia đình và cộng động mình sinh sống.

Xuân Hoàn – Thu Hương 

Rss