Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Sức khỏe và đời sống

Tập huấn kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Sáng ngày 6/11, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn Đề án “ Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và lồng ghép sàng lọc trước sinh, sơ sinh năm 2019” cho cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số thôn, xóm trên địa bàn huyện. Tham dự có đại diện lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh , ở huyện có đồng chí Nguyễn Thái Hòa- Phó chủ tịch UBND huyện.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được truyền đạt các nội dung chính, gồm: Giới thiệu về Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017- 2025 trên địa bàn Hà Tĩnh; Thực trạng nguyên nhân và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh và các giải pháp Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Giới thiệu về đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; các bệnh, tật bẩm sinh của trẻ liên quan tới sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Một số nội dung về công tác Dân số trong tình hình mới…

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh truyền đạt các nội dung

Lớp tập huấn nhằm cung cấp cho cho đội ngũ cán bộ cốt cán và những người làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở những thông tin, kiến thức cơ bản về thực trạng, các yếu tố ảnh hưởng và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh và sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Qua đó, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, tư vấn và vận động người dân tham gia thực hiện, góp phần giảm thiểu tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh tại địa phương.

Theo thống kê, hiện nay tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh của huyện Vũ Quang đang ở mức khá cao với 123,62 bé trai/100 bé nữ. Đây được coi là một thách thức không nhỏ đối với công tác dân số của huyện trong thời gian tới. Để giải quyết vấn đề này, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về mất cân bằng giới tính khi sinh, về vai trò và giá trị của phụ nữ, trẻ em gái; thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới là công việc hết sức quan trọng và cấp bách.

 

Lê Thủy – Thu Hương

Rss