Sức khỏe và đời sống

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018

Sáng ngày 19/1, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018 và Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị, hơn 700 điểm cầu tỉnh, thành phố và tuyến huyện, xã tham dự… Dự ở điểm cầu Vũ Quang có các Đ/c Nguyễn Đăng Kỷ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Nguyễn Thái Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện .

Điểm cầu trực tuyến tại huyện Vũ Quang

Năm 2017, với chủ đề “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”, ngành y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm phục vụ. Qua đó đã đạt được những kết quả quan trọng. Hoàn thành vượt mức 2 chỉ tiêu Quốc hội giao là chỉ tiêu số giường bệnh trên 10.000 dân và chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế. Ngành y tế đã đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng số đơn vị tự chủ tài chính, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế lên 86,4%.  Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công trong lĩnh vực ghép tạng được thực hiện thành công ở Bệnh viện Quân y 103. Công tác quản lý, điều hành, xây dựng đề án, văn bản quy phạm pháp luật đã được Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh. Công tác đổi mới tổ chức, bộ máy tiếp tục sắp xếp, kiện toàn từ Trung ương tới địa phương theo hướng tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tiếp tục triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Y tế trong năm qua cũng đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Điển hình là sự cố xảy ra khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong.

Điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội

Năm 2018, ngành y tế triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, đó là: Khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết của hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, về công tác dân số trong tình hình mới; Thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo Quyết định 2348/QĐ-TTg ngày 05.12.2016 của Thủ tướng Chính phủ: Triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã; mở rộng mô hình “ bác sĩ gia đình, quản lý sức khỏe đến từng người dân; đẩy mạnh quản lý các bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm, chăm sóc dài hạn tại trạm y tế xã; Tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục nâng cao sức khỏe, y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh. Bảo đảm vắcxin và duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng trên 95%...Đảm bảo cung ứng đủ về số lượng, an toàn về chất lượng thuốc, vắcxinvà trang thiết bị y tế với giá cả hợp lý phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Bích Hường – Anh Dũng