Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Sức khỏe và đời sống

Bệnh viện ĐK Vũ Quang: Đầy lùi tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện

Những năm qua, nhờ xây dựng mô hình Bệnh viện không khói thuốc lá mà tình trạng khói thuốc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang đã được kiểm soát và dần đẩy lùi ra khỏi bệnh viện. Khâu tuyên truyền nâng cao ý thức tác hại khói thuốc cho cán bộ, công nhân viên bệnh nhân, và người nhà của họ… là giải pháp hiệu quả nhất để xây dựng thành công mô hình này.

Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang 

Đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang từ cổng đến khuôn viên bệnh viện, khu vực căng tin và các khoa, phòng khám chữa bệnh chúng tôi thấy tình trạng khói thuốc lá tại những khu vực này không còn xuất hiện nữa. Ở mỗi khoa, phòng đều treo băng zôn, khẩu hiệu về tác hại của thuốc lá và biển báo “cấm hút thuốc lá” nhằm tuyên truyền nhắc nhở mọi người thực hiện theo. Điều đặc biệt tại những hàng quán khu vực gần cổng và căng tin bệnh viện, việc kinh doanh bày bán thuốc lá đã được nghiêm cấm triệt để. Đây chính là kết quả sau hơn 3 năm triển khai xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá của Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang.

Chị Nguyễn Thị Vân, xã  Hương Thọ, huyện Vũ Quang một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện chia sẻ: “Tôi nằm viện đã gần một tuần nay thấy tình trạng hút thuốc trong bệnh viện gần như không còn xảy ra. Số ít bệnh nhân, người nhà mới đến có thói quen hút thuốc nhưng được y, bác sĩ nhắc nhở tuyên truyền ngay nên họ cũng nghiêm túc thực hiện theo. Thấy khuôn viên bệnh viện sạch sẽ, không khí trong lành không còn khói thuốc mọi người đến đây điều trị bệnh đều rất yên tâm…”.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Toại, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Quang cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám, điều trị cho hơn 100 bệnh nhân. Trước đây, tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện nhất là đối với người nhà bệnh nhân diễn ra khá phổ biến. Từ khi có Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, Bệnh viên đã đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến Luật này tới 100% cán bộ, công nhân viên thông qua các buổi họp chuyên đề và gửi tài liệu qua hộp thư điện tử. Riêng bệnh nhân và người nhà của họ bệnh viện đã tập trung tuyên truyền qua nhiều hình thức như: nhắc nhở, vận động cai bỏ thuốc lá, tuyên truyền qua băng zôn, phát tờ rơi... Thời gian đầu tuy thực hiện còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay ý thức của mọi người về phòng chống tác hại của thuốc lá đã được nâng cao rõ rệt.

Bệnh nhân được chăm sóc, điều trị trong môi trường không khói thuốc

Hàng năm, đơn vị đều phối hợp với các đơn vị liên quan mở lớp tập huấn chuyên đề về sức khoẻ cho hơn 100 y, bác sĩ trong bệnh viện. Bên cạnh đó, các khoa, phòng, cán bộ, y, bác sĩ đều ký cam kết thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc trong bệnh viện. Cùng với các hoạt động lồng ghép tuyên truyền thực hiện nội quy, quy định chung của bệnh viện việc không hút thuốc lá được đưa vào tiêu chí bình xét thi đua khen thưởng hàng tháng, quý và cuối năm.

Bằng cách làm này mà nhiều bác sĩ và bệnh nhân đã cai bỏ được thuốc lá thành công. Điển hình như bác sĩ Nguyễn Minh Hùng, Khoa Nội, Nhi nghiện thuốc lá đã hơn 15 năm nay, trước kia, mỗi ngày anh thường hút gần 1 bao thuốc lá. Tuy nhiên từ ngày tham gia tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá do Bệnh viện tổ chức, được đồng nghiệp vận động anh đã bỏ hẳn được thuốc lá. Anh Hùng tâm sự: “Làm việc tại môi trường không khói thuốc lá khiến mình luôn cố gắng thực hiện theo. Lúc đầu tôi chỉ hạn chế hút ở những nơi kín không có người tập trung, nhưng giờ thì đã cai không hút nữa. Sau khi bỏ thuốc lá thành công, tôi sẽ cố gắng vận động, chia sẻ với các bệnh nhân của mình không nên hút thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và mọi người xung quanh”.

Thời gian tới, để xây dựng hiệu quả hơn mô hình Bệnh viện không khói thuốc, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang sẽ tiếp tục tuyên truyền tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn như: Hội thi, kịch, hát… đến bệnh nhân và người nhà của họ. Ngoài ra, bệnh viện sẽ bổ sung thêm nhân lực kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định không hút thuốc trong bệnh viện.

Linh Na – Minh Nhật

 

Rss