Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

Xuất hiện điểm dịch tả lợn Châu Phi thứ 3 trên địa bàn.

Sáng ngày 1/10, Thị trấn Vũ Quang cùng với các phòng, ngành chức năng huyện Vũ Quang đã tiến hành tiêu hủy 7 con lợn nhiểm dich tả lợn Châu Phi. Đây là ổ dịch thứ 3 xuất hiện trên địa bàn huyện.

Lực lượng chức năng vận chuyển lợn chết của ông Nguyễn Phú Quốc đưa đi tiêu thụ

Theo đó, ngày 30/9, sau khi nhận được tin báo của gia đình ông Nguyễn Phú Quốc, ở Tổ dân phố 5 phát hiện đàn lợn 7 con của gia đình chết bất thường, chính quyền Thị trấn Vũ Quang cùng với các phòng, ngành chức năng huyện Vũ Quang đã xuống kiểm tra hiện trường, lấy mẫu xét nghiệm. Ngay sau khi có kết quả mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, đàn lợn trên đã được tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định, trình tự.

Theo nhận định của các ngành chức năng huyện Vũ Quang, tình hình dịch bệnh  tả lợn Châu Phi đã và đang diễn biến phức tạp, đàn lợn 28.000  con trên địa bàn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Vì vậy, ngoài việc phát hiện, tiêu hủy các đàn lợn nhiễm dịch kịp thời thì các ngành chức năng và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi lợn thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện kịp thời để xử lý nhanh không để lây lan dịch bệnh, không giấu dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn ra ngoài môi trường, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Các địa phương cũng đã thành lập ngay các chốt kiểm dịch động vật kiểm soát vận chuyển lợn ra vào địa bàn; tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại hộ gia đình và vùng phụ cận nhằm ngăn chặn dịch lan ra diện rộng. Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn Châu Phi ở các xã Đức Lĩnh, Hương Minh và Thị trấn Vũ Quang; Các địa phương cùng các phòng, ngành chức năng của huyện đã tiến hành tiêu hủy 39 con lợn dịch theo quy định.

Quốc Lập

 

 

Rss