Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

Vườn Quốc gia Vũ Quang: Tổng kết công tác BVR và PCCCR năm 2018

Chiều ngày 10/4 Vườn Quốc gia Vũ Quang tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Lâm nghiệp năm 2019 và tổng kết công tác BVR –PCCCR năm 2018. Đến dự có Đ/c Nguyễn Công Tố, Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, địa phương các huyện Vũ Quang, Hương Sơn và Hương Khê.

Vườn Quốc Gia Vũ Quang được giao quản lý, bảo vệ trên 57.000ha, gồm 49 tiểu khu nằm trên 11 xã thị trấn của 3 huyện Vũ Quang, Hương Khê và Hương Sơn. Trong năm qua, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài gay gắt, đời sống nhân dân vùng đệm gặp nhiều khó khăn, lực lượng BVR thiếu so với biên chế được giao. Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự lãnh đạo chỉ đạo sát đúng của Vườn và sự cố gắng nổ lực cố gắng của các lực lượng, đơn vị nên công tác ác bảo vệ rừng, PCCCR được triển khai thực hiện tốt.

Năm qua Vườn đã phối hợp tổ chức được 35 cuộc họp, tuyên truyền ký kết trên 3.200 hộ dân  vùng đệm tham gia BVR, PCCCR, bảo tồn đa dạng sinh học. Tiếp tục duy trì tốt 8 câu lạc bộ  xanh trong các trường học; xây dựng và tổ chức ký quy chế phối hợp quản lý BVR giữa các huyện, Đồn Biên phòng, UBND các xã, thị vùng đệm, chủ rừng; Tổ chức được 580 đợt tuần tra, bảo vệ rừng tận gốc, truy quét được 9 đợt. Qua đó phát hiện và xử lý 3 vụ có hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tịch thu hơn 4m3 gỗ các loại, 350 sợi dây bẩy thú.  Tuy nhiên do nắng nóng gay gắt nên trong năm xẩy ra 1 vụ cháy rừng làm thiệt hại hơn 2 ha.

Tại hội nghị đã giành nhiều thời gian đánh giá về những kết quả đạt được, nhất là những tồn tại hạn chế cần khắc phục, đồng thời đề ra các giải pháp trong BVR, PCCCR. Trong đó nhấn mạnh, năm 2019 dự báo thời tiết rất khắc nghiệt, nắng nóng sẽ kéo dài và gay gắt nên VQG ngoài đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho các địa phương và nhân dân vùng đệm ý thức, trách nhiệm trong công tác BVR-PCCCR, Vườn cần xây dựng phương án sát đúng, lực lượng đủ mạnh, thường trực thường xuyên, chú trọng việc tuần tra, kiểm soát người ra vào rừng. Cần có sự đầu tư vê các phương tiện chữa cháy cũng như phối hợp với các lực lượng để khi xẩy ra cháy rừng huy động và triển khai tốt công tác chữa cháy rừng.

Đ/c Nguyễn Công Tố, Phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh phát biểu chỉ đạo và triển khai luật lâm nghiệp

Cũng tại hội nghị Đ/c Nguyễn Công Tố, Phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh đã phố biến, quán triệt các nội dung của luật lâm nghiệp năm 2019, đồng thời yêu cầu VQG Vũ Quang, các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện tốt luật nay.

Tại hội nghị VQG Vũ Quang đã  khen thưởng 3 tập thể và 8 cá nhân thực hiện tố công tác BVR – PCCCR năm 2018.

Xuân Hoàn – Văn Tịnh

 

Rss