Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

Vũ Quang: Xuất hiện bệnh đạo ôn trên lúa

Thời gian qua thời tiết thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển nhưng đồng thời cũng tạo môi trường thuận lợi cho sâu bệnh xuất hiện. Đặc biệt là bênh đạo ôn gây hại trên cây lúa đã xảy ra tại huyện Vũ Quang với diện tích bị nhiễm gần 1,6 ha.

 Cán bộ Trung tâm KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện hướng dẫn người dân nhận biết và cách phòng trừ bệnh đạo ôn,

Thời điểm này, hơn 1.246 ha lúa tại huyện Vũ Quang đang bước vào giai đoạn cuối đẻ nhánh. Nhờ thời tiết thuận  lợi nên lúa sinh trưởng và phát triển rất tốt, tuy nhiên qua kiểm tra cho thấy đã xuất hiện bệnh đạo ôn trên lúa với diện tích bị nhiễm bệnh hơn 1,6 ha, chủ yếu ở các xã như Hương Minh, Thị Trấn Vũ Quang, Đức Bồng, Đức Liên, Ân Phú với tỷ lệ trung bình 3-4%, nơi cao 10-15%, bệnh xuất hiện nhiều hơn tại một số chân ruộng do gieo cấy quá dày, bón thừa đạm, thường xuyên mất nước.... , tập trung ở các bộ giống như XT28, HT1, P6, Nhị ưu 838... Ngoài ra, một số diện tích lúa bị bọ trĩ gây hại với tỷ lệ hại trung bình 5-6%, nơi cao 15-20%. Chuột gây hại tỷ lệ 2-3%, cao 5-7%, chủ yếu ở các chân ruộng ven làng, ven đường lớn.

Để chủ động phòng trừ, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Trung tâm ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Vũ Quang đã kiểm tra, khoanh vùng, đồng thời khuyến cáo người dân cần thường xuyên thăm đồng, thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi phát hiện; đồng thời tổ chức điều tiết nước tưới hợp lý, duy trì mực nước mặt ruộng 3-5cm tạo điều kiện thuận lợi cho lúa sinh trưởng và phát huy hiệu lực của thuốc trừ bệnh. Cùng với đó, khi phát hiện bệnh thì ngừng ngay việc bón đạm và các chế phẩm có chứa đạm và phun phòng bệnh kịp thời, sử dụng một trong các loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ bệnh đạo ôn gây hại như: Fujione 40WP (phu zi oăn), Beam 75WP (bim), Ninja 35EC (nin za), Filia 525 EC (Phi lia)...

Bích Hường – Văn Tịnh

Rss