Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

Vũ Quang dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn.

Mặc dù đã chủ động các biện pháp phòng chống, tuy nhiên đến hôm nay dịch tả lợn Châu Phi đã xẩy ra tại 2 hộ dân ở xã Đức Lĩnh và Hương Minh

Tiến hành tiêu hủy, chôn lấp đàn lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh

Điểm xẩy ra dịch bệnh tả lơn Châu Phi đầu tiên là tại hộ chăn nuôi lợn  gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh. Vào ngày 23/9 có 2 trong tổng số 13 con lợn bị chết và  gia đình đã báo cáo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan Thú y để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy, đàn lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Đến sáng ngày 25/9, các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xã Đức Lĩnh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn, không để lây lan sang hộ khác.

Lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh bị chết

Điểm xuất phát dịch tả lợn Châu phi thứ 2 là tại hộ chăn nuôi gia đình anh Nguyễn Đình Thuấn, thôn Hợp Bình xã Hương Minh, khi phát hiện lợn bị chết bất thường  gai đình cũng đã báo với chính quyền địa phương, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.  Đến sáng ngày 26/9 cho kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Trước tình hình đó buổi chiều cùng ngày gia đình đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện tiến hành tiêu hủy đàn lợn thịt 19 con, trung bình mỗi con trọng lượng trên 60kg.

Tiêu hủy, chôn lấp lợn gia đình anh Nguyễn Đình Thuấn, thôn Hợp Bình xã Hương Minh

Vũ Quang hiện có  trổng đàn lợn 26.384 con/717 hộ, cơ sở chăn nuôi, trong đó: quy mô lớn 20.100 con/16 cơ sở, quy vừa 647 con/2 cơ sở, quy mô nhỏ 5.637 con/ 699 hộ. Đối vơi chăn nuôi lợn quy mô lớn có 16 cơ sở /20.100 con, chiếm 76,18% tổng đàn. Lợn nái: Hiện có 4 cơ sở/1.800 nái trong đó có 3 cơ sở nuôi cả lợn thịt với số lượng 6.400 lợn thịt, cụ thể như sau: HTX Phú Sơn và Công ty Phú Sơn có 1.050 nái và 1.900 lợn thịt, HTX Vũ Sơn Đức 500 nái và 4.500 lợn thịt, HTX Quang Minh 320 nái, đầu ra là lợn giống thương phẩm.  Đối với chăn nuôi Lợn thương phẩm: Hiện còn 12 cơ sở/11.900 con liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi C.P (Đức Giang 1, Đức Bồng 2, Đức Liên 1, Đức Hương 4, Hương Minh 1, Hương Quang 1, Thị trấn 1, Sơn Thọ 1).

Cơ quan chức năng phun tiêu độc khử trùng vùng có lợn dịch

 Vũ Quang là địa phương giáp ranh với các huyện Hương Sơn, Đức Thọ nơi đã xẩy ra dịch bệnh tả lợn Châu phi, địa phương có nhiều tuyến đường lưu thông với các huyện, nhất là tập quán chăn nuôi thả rông của nhiều hộ dân, đây là những khó khăn trong việc phòng chống lây lan dịch bệnh. Trước mắt cùng với tiếp tục chốt chặn kiểm soát  chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển tại các cửa gõ ra vào địa bàn, huyện Vũ Quang đã tiến hành khoanh vùng điểm xẩy ra dịch bệnh tả lợn, chỉ đạo các trang trại chăn nuôi kiểm soát, phun phòng khử trùng nghiêm ngặt.

Hiện tại, ngành chăn nuôi ở huyện miền núi Vũ Quang đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, hơn lúc nào hết, mỗi một người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm, chủ động phòng ngừa, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xẩy ra.

Lê Thủy – Quốc Lập- Văn Tịnh

Rss