Kinh tế đầu tư

UBND tỉnh tổng kết công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018

Sáng ngày 3/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đ/c Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, ở điểm cầu Vũ Quang Đ/c Phạm Quốc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Điểm cầu trực tuyến huyện Vũ Quang

Năm 2018, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã xử lý 261 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, khởi tố hình sự 2 vụ, tịch thu 396,59m3 gỗ các loại; 162,3 kg động vật, 33 phương tiện, tang vật; tổng thu nộp ngân sách Nhà nước gần 2,14 tỷ đồng. Về cháy rừng, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ trên địa bàn 5 huyện, với diện tích có rừng bị cháy là 49,2 ha, diện tích rừng bị thiệt hại 19,6 ha .

Năm 2019, dự báo thời tiết sẽ nắng nóng, hạn hán đến sớm, kéo dài trên diện rộng. Nhằm bảo vệ rừng, chủ động với PCCC rừng, Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch BVR- PCCC với 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và hệ thống tổ chức thực hiện từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, chú trọng vào nhiệm vụ trọng tâm như: Trực phát hiện sớm cháy rừng, đối với những nơi cao điểm cháy rừng phải được bố trí lực lượng thường xuyên, giám sát chặt chẽ việc ra - vào rừng, dừng xử lý thực bì và hoạt động sản xuất ảnh hưởng đến đảm bảo an toàn PCCC rừng. Phát huy trách nhiệm của chủ rừng, chỉ huy chữa cháy rừng được thực hiện theo quy định, đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả, phát huy “4 tại chỗ”….Cùng với đó, tăng cường công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn, xử lý kịp thời, có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật. Mục tiêu nhằm bảo vệ tốt 217.700 ha rừng tự nhiên hiện có; nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, phấn đấu duy trì ổn định độ che phủ rừng năm 2019 ở mức 52,22%.

Đ/c Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá cao công tác quản lý, bảo vệ và PCCC rừng trong năm 2018. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng đến sớm, kéo dài của năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các cấp, ngành chuyên môn tăng cường trách nhiệm, kỷ cương. Trong đó, chú trọng phân công cụ thể từng công việc, trách nhiệm đến từng đối tượng chủ rừng theo đúng Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Tăng cường năng lực các chủ rừng, nhất là những điểm nóng PCCC và vi phạm về bảo vệ rừng. Chuẩn bị tốt các điều kiện về lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời các tình huống ứng cứu.Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Chi cục Kiểm lâm rà soát, kiểm tra tại các địa phương, không để thiếu nhân lực trong bảo vệ và PCCC rừng. Ưu tiên “4 tại chỗ”, theo đó các cấp chủ động kinh phí cho công tác BVR - PCCC. Gắn với đó, các ngành, địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, cộng đồng xã hội chung tay trách nhiệm công tác, bảo vệ rừng.

Đ/c Phạm Quốc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân

Nhân dịp này UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Bảo vệ rừng, PCCCR năm 2018. Tại huyện Vũ Quang, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, Đ/c Phạm Quốc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR năm 2018.

Bích Hường – Thu Hương