Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

UBND tỉnh họp trực tuyến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Chiều ngày 30/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Việt đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về việc bổ cứu cấp bách các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi và công tác khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu.

Điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh

Sau hơn 5 tháng dịch bệnh tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn, hiện đã có 158 xã của 12 huyện, thành phố, thị xã có dịch. Tổng số lợn mắc bệnh, chết, buộc phải tiêu hủy là 20.574 con, với trọng lượng hơn 1 ngàn tấn. Trước tình hình đó, tỉnh và các địa phương đã thành lập các Đoàn liên ngành để kiểm tra, xử lý các vi phạm và lập trên 200 chốt kiểm soát tại các đầu mối giao thông chính để kiểm soát các hoạt động và phun tiêu độc, khử trùng phương tiện. Ngoài ra, tỉnh cũng đã sử dụng gần 100.000 lít hóa chất và trên 1.000 tấn vôi bột để tiến hành khử trùng, tiêu độc vùng dịch, vùng nguy cơ cao và các khu vực liên quan...Đến nay, đã có 21 xã, thị trấn đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh mới kể từ ngày đầu có dịch.Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài nên lực lượng huy động chống dịch ở các cấp mệt mỏi; rất khó huy động thêm người nhất là tại các địa phương có số lượng tiêu hủy lớn. Mặt khác, cùng với DTLCP, dịch LMLM đã xuất hiện tại 2 huyện Can Lộc và Thị xã Hồng Lĩnh; tiến độ tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ đợt 2 còn chậm so với kế hoạch ...

Ở điểm cầu Vũ Quang, đồng chí Phạm Quốc Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. 

Tại huyện Vũ Quang, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện từ ngày 23/9, đến nay đã có 6 địa phương xuất hiện ổ dịch. Qua đó các địa phương đã tiến hành tiêu hủy 132 con, trọng lượng hơn 7,5 tấn.

Tại cuộc họp, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cũng báo cáo về công tác khắc phục “thẻ vàng” theo quy định của Ủy ban châu Âu, đặc biệt là lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Toàn tỉnh có 14 tàu cá chiều dài từ 24 m trở lên phải lắp đặt trước ngày 1/7/2019 nhưng đến thời điểm này chưa có tàu cá nào được lắp đặt. Trong khi đó, ngày 5/11/2019, đoàn công tác của Ủy ban châu Âu sẽ tiến hành kiểm tra tại 28 tỉnh, thành trên cả nước. Việc gỡ thẻ vàng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu các tàu cá trên vẫn chưa lắp đặt giám sát hành trình theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu các ngành liên quan cùng với các địa phương phải xốc lại tinh thần triển khai các giải pháp bổ cứu kịp thời, không để dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lan ra diện rộng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu các ngành liên quan cùng với các địa phương phải xốc lại tinh thần triển khai các giải pháp bổ cứu kịp thời, không để dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lan ra diện rộng. Yêu cầu ngành NN&PTNT soát xét và tiếp tục huy động toàn bộ cả hệ thống chính trị vào cuộc; các địa phương tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, phát hiện sớm xử lý dịch bệnh kịp thời; báo cáo cập nhật dịch bệnh hàng ngày để theo dõi, giám sát... Đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi không nhập lợn từ các tỉnh đang có dịch về để chăn nuôi, giết mổ; không tăng đàn, tái đàn tại các vùng dịch, vùng có nguy cơ cao khi chưa đảm bảo các yêu cầu về an toàn dịch bệnh để tránh thiệt hại. Ngoài ra, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm.

Đối với lắp thiết bị giám sảt hành trình khắc phục “thẻ vàng” theo quy định của Ủy ban Châu Âu, giao huyện có tàu cá từ 24m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định trước ngày 5/11/2019. Để đảm bảo tiến độ, các địa phương cần xem xét có chính sách hỗ trợ cho ngư dân đầu tư mua thiết bị.

Bích Hường – Quốc Lập

Rss