Kinh tế đầu tư

UBND huyện làm việc với tổ công tác lập dự án ổn định đời sống sau tái định cư.

Chiều ngày 4/10, Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Ngọc chủ trì buổi làm việc với tổ công tác lập dự án ổn định đời sống và sản xuất cho người dân sau tái định cư công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Hệ thống công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang đã đảm bảo 100% hộ dân tái định cư đến nơi ở mới có nhà cửa khang trang hơn nơi ở cũ, hệ thống cơ sở hạ tầng tại các khu, điểm tái định cư được quy hoạch và xây dựng đồng bộ, người dân đang tập trung phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Tuy vậy để cuộc sống và có hướng sản xuất bền vững lâu dài cho các hộ dân vùng tái định cư còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc canh tác, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đất đai thổ nhưỡng ở nơi cũ và nơi mới khác nhau.

Tại buổi làm việc các thành viên đã tập trung thảo luận và thống nhất chủ trương lập dự án ổn định đời sống và sản xuất cho người dân sau tái định cư công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang theo Phần 2 Quyết định 64/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đặc thù về di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện; Thông tư 22/2015/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp PTNT hướng dẫn thực hiện một số điều quy định tại Quyết định 64/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Ngọc kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Ngọc nhấn mạnh: việc lập dự án án ổn định đời sống và sản xuất cho người dân sau tái định cư công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang là rất cần thiết nên tổ lập dư án cần nghiên cứu, khảo sát kỹ các đầu việc đưa vào dự án. Đồng thời yêu cầu các thành viên tổ lập dự án, các phòng ban, các xã, thị trấn liên quan cần nghiên cứu kỹ các chủ trương, chính sách, nội dung trọng tâm để hướng tới lập dự án; tính đặc thù, quan điểm, đầu việc cần làm, tập trung lĩnh vực hỗ trợ sau tái định cư, đặc biệt cần xác định rõ đối tượng tái định cư, khi đưa vào dự án thì cần căn cứ thực tế, tính toán thuyết phục vì đây là một dự án mới đặc thù sau tái định cư nên cần nghiên cứu kỹ đề cương và phải thuê tư vấn để thực hiện.....

Quốc Lập