Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

UBND huyện họp bổ cứu sản xuất vụ xuân năm 2019

Sáng ngày 28/12, Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện chủ trì cuộc họp bổ cứu sản xuất, phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2019.

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2019, toàn huyện gieo cấy trên 1.200 ha lúa, cơ cấu chủ yếu là giống lúa lai như: Nhị ưu 838, Nếp 97, HT1, Khang dân 18…. có thời gian sinh trưởng từ 115 ngày đến 140 ngày.

Tại cuộc họp, các địa phương đều bày tỏ khó khăn trước thực trạng khan hiếm giống lúa lai truyền thống cũng lo lắng khi đưa các giống lúa không rõ nguồn gốc vào gieo cấy, năng suất, chất lượng không đạt yêu cầu của bà con nhân dân. Qua đó đề nghị huyện cần chỉ dẫn nơi cung ứng giống đảm bảo chất lượng, có uy tín giúp cho bà con nhân dân mua được giống tốt để đưa vào sản xuất.

UBND huyện cũng đã yêu cầu các địa phương  rà soát diện tích, số lượng nguồn giống cần cung ứng. Ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng giống uy tín, chất lượng, kiểm tra tỷ lệ nảy mần trước khi cung cấp giống cho nhân dân. Cần khuyến cáo bà con nhân dân không mua giống trôi nổi ở ngoài thị trường, tránh tình trạng mua nhầm các giống không đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm thấp, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng.  Gắn với đó cần chuẩn bị các loại giống dự phòng như: TH3-3,TH3-5, PC6… đề phòng rét đậm xẩy ra. Trường hợp không có giống cung ứng, cần báo ngay cho huyện biết để tìm biện pháp xử lý trong thời gian sớm nhất.

Các loại cây trồng khác như: Lạc, Ngô, Khoai và các loại rau màu khác cần phải chuẩn bị vật tư phân bón để triển khai. Đặc biệt sau xuống gống cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện các loại sâu bệnh phá hại cây trồng, vật nuôi để kịp thời phòng trừ…

Đôi với chăn nuôi, thú y cần tập trung chỉ đạo công tác phòng dịch, thường xuyên theo giỏi tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện các loại dịch bệnh do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan để kịp thời xử lý không để lây lan.

Quốc Lập   

Rss