Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

Triển khai nhiệm vụ cấp bách về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Trước tình hình dịch tả lợn Châu phi xẩy ra tại huyện Vũ Quang, Chiều ngày 26/9, Đ/c Phạm Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ cấp bách về phòng chống dịch tả Lợn Châu Phi với các cơ quan, đơn vị các xã thị trấn và các trang trại, chủ hộ chăn nuôi lợn.

Từ ngày 23 đến ngày 26/9, trên địa bàn huyện Vũ Quang đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu phi tại xã Đức Lĩnh và Hương Minh. Huyện đã tiến hành xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy 32 con, trọng lượng 1.635kg . Dịch bệnh phát sinh và lây lan chủ yếu đối với chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, huyện đã ban hành các công điện khẩn về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu phi, ban hành quyết định công bố dịch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo trực tiếp theo dõi và hướng dẫn các địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời cấp 62 lít hóa chất và 1.500kg vôi bột cho 2 xã để tổ chức tiêu độc khử trùng. Tuy nhiên khó khăn hiện nay đó là các hộ nhỏ lẻ rất khó áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch, cơ sở giết mổ tập trung hiện không hoạt động nên các hộ dân đang giết mổ tại nhà. Do đó khó khăn trong công tác kiểm soát  giết mổ cũng như công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, các trang trại chăn nuôi, các địa phương, các ngành cũng đã nêu lên một số giải pháp thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, đặc biệt đề nghị các ngành chức năng thực hiện nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển và giết mổ lợn trên địa bàn. Trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm dịch. Tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng trên diện rộng. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với tổ chức cá nhân khi thực hiện không đúng về quy định chăn nuôi, buôn bán và giết mổ lợn...

Đ/c Phạm Quốc Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

Kết luận tại cuộc họp, Đ/c Phạm Quốc Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, hiện nay dịch bệnh đang bùng phát và lây lan mạnh, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi huyện nhà. Do đó hơn lúc nào hết, huyện yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả  lợn Châu phi với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc.

 Đối với các địa phương cần thống kê rà soát chính xác số lượng lợn hiện có, tổ chức ký cam kết với các hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ về thực hiện “5 không” theo khuyến cáo của Cục thú y. Nghiêm cấm việc nuôi lợn thả rông; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn về nguy cơ tác hại của dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào trên địa bàn. Riêng đối với 2 xã Đức Lĩnh và Hương Minh, cần triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp để bao vây, khống chế dịch bệnh, tổ chức phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng liên tục 1 lần/ngày. Cắm biển cảnh báo vùng có ổ dịch. Đối với các xã vùng bị dịch uy hiếp cần bố trí nhân lực, vật lực và các điều kiện cần thiết để tổ chức phòng, chống dịch bệnh, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại thôn, xóm, hộ gia đình để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động khai báo khi có lợn ốm, chết bất thường. Thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng liên tục.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành đoàn thể liên quan. Yêu cầu trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình,  triển khai thực hiện các giải pháp để giúp các địa phương tổ chức công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu phi đạt kết quả cao nhất.

Bích Hường – Quốc Lập

 

Rss