Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

Tín hiệu vui từ phát triển Doanh nghiệp trên địa bàn

Trong những năm qua huyện Vũ Quang nhà đã có nhiều chính sách khuyến kích, tạo điều kiện để thành lập và thúc đẩy Doanh nghiệp phát triển, nhờ đó số lượng và quy mô hoạt động của các Doanh nghiệp không ngừng tăng nhanh góp phần quan trọng trong tạo công ăn việc làm, nộp thuế cho nhà nước và thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Dự án Nhà máy Sản xuất gỗ ván ép MDF - HDF với tổng mức đầu tư hơn 1.440 tỷ đồng đang được Công ty Thanh Thành Đạt đẩy nhanh tiến độ xây lắp

 Một không khí nhộn nhịp khẩn trương đang diễn ra trên công trường thi công nhà máy gỗ gỗ ván ép MDF, HDF và gỗ ván thanh ở  cụm công nghiệp huyện Vũ Quang trên địa bàn xã Sơn Thọ. Những ngày này chủ đầu tư là Công ty TNHH Thanh Thành Đạt đã chỉ đạo các đơn vị huy động hàng chục xe, máy với gần 200 công nhân làm việc liên tục 3 ca một ngày.

Thời tiết nhưng tháng qua hết sức thuận lợi đã tạo điều kiện cho việc xây lắp các hạng mục nhà máy. Theo báo cáo đến nay công ty đã hoàn thành 80% khối lượng xây lắp. Trong đó đã hoàn thành việc xây lắp Nhà xưởng sản xuất, máy móc thiết bị, nhà văn phòng, nhà tập thể cho công nhân, nhà ăn, nhà văn hóa và bãi chứa nguyên liệu, kho chứa vật tư, sân đường nội bộ…

   Dự án Nhà máy Sản xuất gỗ ván ép MDF - HDF có công suất 120.000 m3/năm, gỗ ván thanh công suất 2.400 m3/năm với tổng mức đầu tư hơn 1.440 tỷ đồng do Công ty Thanh Thành Đạt làm chủ đầu tư. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 18 ha tại cụm công nghiệp huyện Vũ Quang trên địa bàn xã Sơn Thọ. Được biết Nhà máy sẽ sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến, nhập khẩu từ CHLB Đức và các nước châu Âu. Quy trình sản xuất tự động hóa ở mức cao nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành hợp lý, đảm bảo môi trường.

Những hạng mục cuối  xây lắp nhà máy sản xuất gỗ MDF,HDF đang được đẩy nhanh 

Dự án Nhà máy sản xuất gỗ MDF, HDF và gỗ ván ép thanh ở huyện Vũ Quang  đi vào sản xuất có ý nghĩa quan trọng, là động lực cho chiến lược phát triển kinh tế phía Tây của Hà Tĩnh, đảm bảo liên kết với việc trồng rừng, nguyên liệu sản xuất của nhân dân, tạo công ăn việc làm cho người lao động, tăng giá trị xuất khẩu và góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời hàng năm sẽ đóng góp lớn vào ngân sách địa phương.  Đây được xem là một trong những dự án điển hình trong thu hút đầu tư vào Vũ Quang.

Là huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn nên những năm trước đây số lượng doanh nghiệp trên đại bàn huyện Vũ Quang rất ít. Tuy nhiên trong những năm gần đây nhờ có nhiều chính sách khuyến kích tạo điều kiện  của huyện  nên số lượng, chất lượng hoạt động của các Doanh nghiệp đã phát triển khá mạnh.  Nếu như đầu năm 2014 huyện Vũ Quang mới chỉ có 30 Doanh nghiệp thì nay toàn huyện đã có 82 Doanh nghiệp; 65 HTX, 155 THT.  Thành lập mới 24 hộ kinh doanh, nâng tổng số hộ kinh doanh trên địa bàn lên1.042 hộ; Cơ cấu ngành nghề và hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ; Công nghiệp - Xây dựng; Nông - Lâm nghiệp; Vệ sinh môi trường, chăn nuôi..          Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song nhìn chung hoạt động  của các doanh nghiệp, HTX  có bước phát triển khá và từng bước mở rộng quy mô hoạt động, đầu tư máy móc thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất, điển hình như: Công ty cổ phần MDF, HDF Thanh Thành Đạt, Công ty cổ phần thủy điện ngàn trươi, Doanh nghiệp tư nhân Lê Đoàn;  Hùng Vĩnh, Việt Hà.....HTX Vũ Sơn Đức, HTX môi trường và Tổng hợp Đức Bồng;

Lãnh đạo huyện tặng quà cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhân  tiêu biểu trong 2017

Điểm nổi bật là không chỉ có những Doanh nghiệp, HTX ra đời, thành lập sớm mạnh dạn đầu tư mở rộng ngành nghề, một số mới thành lập cũng đã lựa chọn, xây dựng được lộ trình kinh doanh bài bản. Điển hình như HTX Hợp tác xã Môi trường & Thương mại Đức Bồng.

Để đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa và nơi kinh doanh an toàn cho các hộ tiểu thương buôn bán  tại chợ Bộng, Đức Bồng, nhất là sau vụ hỏa hoạn do chập điện làm thiêu rụi toàn bộ Đình chợ chính nơi đây. HTX đã  đã xin chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý và tự bỏ vốn để đầu tư xây dựng chợ với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng , quy mô chợ cấp III, gồm 1 đình chính với 44 quầy, 1 đình phụ với 52 quầy kinh doanh. Ngoài ra, khu chợ mới còn có 34 ki-ốt mặt đường, 56 ki-ốt nằm xung quanh đình phụ và khu vực rộng 615 m2 ngoài trời để bán thực phẩm, rau quả và các mặt hàng nông sản khác. Sau một năm triển khai xây dựng giữa năm 2017 Chợ bộng đã HTX Hợp tác xã Môi trường & Thương mại Đức Bồng chính thức đưa vào hoạt động đảm bảo an toàn, khang trang sạch đẹp trong niềm vui của bà con nhân dân và các hộ tiểu thương.

Trung tâm huyện Vũ Quang đang ngày càng khang trang

Có thể khẳn định sự phát triển của doanh nghiệp, HTX,THT trên địa bàn  huyện đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển, vốn đầu tư toàn xã hội của doanh nghiệp hàng năm từ 18 - 20%; thu nhập của Doanh nghiệp, Hợp tác xã chiếm trên 17% tổng thu nhập của huyện; tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, trong đó lao động thường xuyên trên 1.000 người  với mức  lương từ 5 đến 15 triệu đồng/người. Nhất là đóng đóng nộp một phần rất lớn vào ngân sách địa phương.   Trong năm 2017 tổng thu thuế trên địa bàn là 36 tỷ trong đó các DN, HTX trên địa bàn  đóng nộp 6.714 triệu. Riêng 9 tháng đầu năm 2018 thu trên địa bàn 17 tỷ 500 triệu đồng, trong đó DN trên địa bàn nộp gần 4 tỷ đồng.

    Hoạt động của các doanh nghiệp đã góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế, các doanh nghiệp đã tích cực tham gia vào các phong trào, công tác xã hội như: Đóng góp xây dựng quỹ xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa,Quỹ bảo trợ trẻ em, nạn nhân chất độc da cam và xây dựng NTM

 Đạt được kết quả có thể khẳng định sự  quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong việc thúc đẩy thành lập và phát triển Doanh nghiệp. Ngoài việc thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh, hỗ trợ cho các Doang nhiệp, huyện đã thực hiện quy hoạch khu công nghiệp, giới thiệu địa điểm và làm các thủ tục cấp đất khi doanh nghiệp có nhu cầu. Tổ chức  tập huấn cho cán bộ và  ưu tiên công việc cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Với sự quan tâm của huyện Vũ Quang và các cấp, các ngành cùng với nền móng vững chắc ban đầu tạo được, tin tưởng rằng các Doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vũ Quang sẽ tiếp tục xây dựng được chiến lược kinh doanh khôn khéo, phù hợp để mở rộng quy mô và thúc đẩy  kinh tế xã hội huyện Vũ Quang ngày càng phát triển.
 

Xuân Hoàn - Văn Tịnh

 

Rss