Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

Hội nghị trực tuyến về ứng phó cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 4/3, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Điểm cầu Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt điều hành. ở điểm cầu huyện nhà Đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Quốc Thanh và Trưởng phòng NN&PTNT Nguyễn Thanh Sơn chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì phía đầu cầu Hà Nội (Ảnh: chinhphu.vn)

Tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Trong khi đó, hiện trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trì bệnh.

Tính đến ngày 3/3/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo có dịch tả lợn Châu Phi. Riêng Việt Nam, từ ngày 1/2 – 3/3/2019, bệnh xẩy ra tại 14 huyện thuộc 7 tỉnh, thành phố có tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Nguyên nhân được xác định là buôn bán, vận chuyển tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu và không rõ nguồn gốc có mầm bệnh, nhất là các tỉnh biên giới phía Bắc vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán vừa qua. Mặt khác, lượng khách đi du lịch từ các nước qua đường bộ, đường hàng không, đường biển vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước Châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn nên có thể đưa mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào nước ta.

Từ kinh nghiệm phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi của các nước, Bộ NN&PTNT cũng đã chủ động ban hành nhiều chỉ thị, công điện chỉ đạo khẩn cấp, đồng thời tổ chức nhiều cuộc hội nghị tại các tỉnh, thành để ứng phó với dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phương châm “Chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải như chống giặc” đòi hỏi các cấp, ngành “xắn tay áo” để ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lan ra diện rộng.

Theo đó, các cấp ngành, địa phương cần có giải pháp đồng bộ, kịp thời, quyết liệt từ nhận thức tới hành động; uy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với các biện pháp mạnh. Địa phương nào để bùng phát dịch tả lợn Châu Phi thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Công tác tuyên truyền phải đúng mức, kịp thời đề xuất các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao. Cùng với đó, người chân nuôi cần phải nghiêm túc thực hiện “5 không” (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi)... nhằm hạn chế thấp nhất về thiệt hại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng: Cần phải ngăn chặn kịp thời dịch bệnh nhưng không hoang mang, lo lắng; vẫn tiếp tục ổn định sản xuất chăn nuôi để phát triển kinh tế; gắn trách nhiệm lãnh đạo các cấp, ngành trên địa bàn để vào cuộc quyết liệt. (Ảnh báo Hà Tĩnh)

Chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh và huyện Vũ Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và lãnh đạo huyện Vũ Quang yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động, phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Điểm cầu trực tuyến huyện Vũ Quang

Theo đó, cần phát hiện, xử lý kịp thời, không để dịch lây ra diện rộng, giảm thiểu đến mức thấp nhất sự thiệt hại do dịch bệnh gây ra, góp phần cho chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững, đảm bảo môi trường và sức khoẻ người dân. Triển khai thực hiện phải có sự tập trung chỉ đạo, lãnh đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp; huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia tích cực, gắn trách nhiệm chủ vật nuôi, chủ cơ sở chăn nuôi vào công tác phòng, chống dịch. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phải tuân theo các quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành về thú y.

Lê Thủy – Văn Tịnh

 

Rss