Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

Hội nghị triển khai các nhiệm vụ cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 6/3, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai các nhiệm vụ cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tổng kết công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019, triển khai nhiệm vụ tiêm phòng năm 2019. Đồng chí Phạm Quốc Thanh- Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thanh Sơn- Trưởng phòng Nông nghiệp chủ trì Hội nghị. Tham dự có các phòng, ban, ngành, địa phương và chủ các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn.

Huyện Vũ Quang hiện có tổng đàn lợn trên 27 ngìn con, trong đó có 13 cơ sở chăn nuôi lợn thịt quy mô lớn liên kết với công ty, tổng đàn 12.500 con; 4 cơ sở chăn nuôi lợn nái ngoại quy mô 300 con trở lên; chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ trên 7 ngàn con. Năm 2018 tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định, không để xảy ra các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch ngay từ cơ sở, cung ứng, triển khai tiêm các loại vắc xin, hóa chất phòng chống bệnh kịp thời, đạt kết quả cao.

Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh gia súc, gia cầm trên cả nước đang có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn Châu Phi đã xẩy ra và lây lan tại một số tỉnh phía Bắc (Hưng Yên, Thanh Hoá, Hải Phòng, Thái Bình…) ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăn nuôi tại các địa phương. Bệnh dịch tả Châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ cao so với những bệnh khác. Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh và giải pháp phòng bệnh là chính. Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, UBND huyện Vũ Quang đã ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tuyên truyền vận động các chủ trang trại, các hộ chăn nuôi tăng cường công tác vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột tại các khu vực chăn nuôi…

Tại Hội nghị, các phòng ban chuyên môn và các chủ trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn đã có những kiến nghị, đề xuất nhằm ngăn chặn từ xa dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn huyện, như: Tăng cườngkiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh, buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn; tiến hành phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực giết mổ…

Phó chủ tịch UBND huyện Phạm Quốc Thanh phát biểu kết luận hội nghị

 Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Phạm Quốc Thanh nhấn mạnh: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp chưa có vắc-xin, thuốc điều trị nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn rất cao. Để chủ động phòng chống đề nghị các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức các biện pháp chống dịch. Tuyên truyền vận động hướng dẫn người dân, cơ sở chăn nuôi tiêu độc, khử trùng. Tăng cường quản lý kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; Các ngành chức năng, đơn vị chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, tăng cường kiểm dịch, kiểm soát không để lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc từ địa phương khác xâm nhập vào địa bàn. Khẩn trương tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, nơi có nguy cơ nhiễm dịch cao… nhằm phòng chống, ngăn chặn tối đa dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn huyện.

Lê Thủy – Quốc Lập

Rss