Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Kinh tế đầu tư

Ban pháp chế HĐND tỉnh khảo sát thực tế và làm việc với UBND huyện về công tác quản lý, khai thác cát

Sáng ngày 9/5, Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trọng Nhiệu làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế và có buổi làm việc với UBND huyện về công tác quản lý, khai thác cát dọc các tuyến sông và việc cấp phép, quản lý quy hoạch mỏ cát trên địa bàn huyện. Cùng đi và làm việc với đoàn có các đồng chí Phạm Quốc Thanh Phó chủ tịch UBND huyện; Phạm Ngọc Tạo Phó chủ tịch HDND huyện.

Đoàn giám sát khảo sát, kiểm tra tại xã Ân Phú

Thời gian qua tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn xã Ân Phú vẫn diễn ra hết sức phức tạp, có nguy cơ gây sạt lỡ bờ sông, làm thất thoát nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn. Mặc dù UBND huyện đã thành lập đội cơ động liên ngành tiến hành truy quét, xử lý, nhưng đây là địa bàn giáp ranh giữa 3 huyện Đức Thọ, Vũ Quang và Hương Sơn nên gặp rất nhiều khó khăn truy quét....Bên cạnh đó Huyện cũng đã tăng cường công tác quản lý và chấn chỉnh việc khai thác các mỏ đất, cát và bãi vật liệu đã được cấp phép khai thác phục vụ xây dựng Nông thôn mới và làm vật liệu xây dựng trên địa bàn.

.. và kiểm tra tại xã Đức Hương

          Tại buổi làm việc, huyện Vũ Quang đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý về khai thác cát dọc các tuyến sông và việc quản lý quy hoạch mỏ cát trên địa bàn và kiến nghị: cần có hướng chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan vào cuộc để chấm dứt tình trạng khai thác trái phép trên sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Ân Phú; sớm triển khai đấu thầu cấp phép khai thác cát cho doanh nghiệp tại Bãi Bòng, xã Ân Phú để tránh việc khai thác cát trái phép làm thất thoát nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường và an ninh trật tự...

Ngoài ra, hàng năm tại một số điểm ở trên sông Ngàn Trươi và Ngàn Sâu qua các xã Hương Thọ, Đức Liên, Đức Hương, khi mưa lũ đã tạo nên các bãi bồi lớn, phía đối diện các bãi bồi thường gây sạt lỡ, nên tỉnh cần tổ chức khảo sát để có phương án nạo vét, khơi thông dòng chảy theo luồng nhằm tận thu khoáng sản đồng thời giảm được sạt lỡ bờ đối diện và tạo điều kiện cho thuyền, bè của Nhân dân qua lại.

 

Đ/c Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trọng Nhiệu phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trọng Nhiệu và các đại biểu tham dự đề nghị tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm khai thác cát trái phép trên địa bàn. Sở TNMT tham mưu điều chỉnh quy hoạch; tiến hành khảo sát, thực hiện các quy trình cấp phép khai thác cát cho doanh nghiệp tại Bãi Bòng, xã Ân Phú. Về việc nạo vét, khơi thông dòng chảy đề nghị Sở Giao thông khảo sát, tham mưu để có phương án xử lý và trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu, đề nghị UBND huyện rà soát, bổ sung, hoàn thiện báo cáo để gửi HĐND tỉnh.

Quốc Lập – Văn Tịnh

Rss