Giáo dục đào tạo

Tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS, chu kỳ 2018-2020

Chiều ngày 27/2, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Vũ Quang đã tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS, chu kỳ 2018-2020.

Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS, chu kỳ 2018-2020 của huyện Vũ Quang thu hút 63 giáo viên tham gia, chiếm tỷ lệ gần 39%. Bao gồm 12 bộ môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng anh, Giáo dục công dân, Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Thể dục, Âm nhạc, Mỹ Thuật.

Các giáo viên phải trải qua 3 vòng thi đó là: sáng kiến kinh nghiệm, kiến thức và thực hành giảng dạy. Theo đó, hầu hết các giáo viên dự thi đều chọn đề tài phù hợp, có tính khả thi cao, nội dung trình bày ngắn gọn, khoa học. Đã có 37 giáo viên vượt qua phần thi kiến thức để bước vào phần thi thực hành.  Các giáo viên đã thể hiện sự chững chạc, tự tin, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để giảng dạy. Cùng với đó, các giáo viên đã  có ngôn từ trong sáng, tác phong mẩu mực, mô phạm, giọng nói nhẹ nhàng, có sức thu hút. Nhiều tiết dạy sử dụng hợp lý, hiệu quả các phương pháp dạy học, phù hợp với đặc trưng bộ môn,  bám sát nội dung phiếu đánh giá. Nội dung kiến thức truyền tải chính xác, đảm bảo các yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỷ năng, vận dụng kiến thức liên môn khá phù hợp với bài học. Đa số các giáo viên coi trọng việc chuyển giao nhiệm vụ học tập cho học sinh một cách nhẹ nhàng, sinh động, hấp dẫn, như hoạt động nhóm, phát biểu làm bài tập...

Qua đó đã tạo được sự hứng thú, sáng tạo, khuyến khích học sinh hoạt động tích cực. Nhiều giáo viên đã sử dụng hợp lý, hiệu quả các phương tiện, thiết bị dạy học, khai thác tối đa vai trò của công nghệ thông tin, sử dụng thuần thục màn hình đèn chiếu làm phương tiện hổ trợ đắc lực cho tiết dạy. Các hình ảnh, sơ đồ, biểu đồ được trình chiếu đúng lúc, đúng chổ, làm giờ dạy sinh động và hấp dẫn, đạt hiệu quả cao hơn.

Trong quá trình diễn ra cuộc thi, công tác ra đề, in sao được bảo mật, công tác tổ chức chu đáo, ban giám khảo làm việc vô tư, công tâm và khách quan. Học sinh ngoan, ý thức học tập tốt, hợp tác, thân thiện với giáo viên dự thi.

Kết thúc hội thi có 36 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện, trong đó có 1 giáo viên đạt giải nhất, 5 giải nhì, 8 giải ba, 15 giải khuyến khích và 7 giáo viên được đặc cách do đã được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Bích Hường – Văn Tịnh