Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Giáo dục đào tạo

Cử tri Vũ Quang góp ý Đề án Phát triển giáo dục mầm non, phổ thông

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII sắp tới, sáng 18/6, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh bầu cử tại Vũ Quang các ông; Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Đỗ Khoa Văn - Giám đốc Sở KH&CN; Trịnh Văn Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang đã có buổi tiếp xúc chuyên đề với cử tri huyện Vũ Quang.

Tham dự  có Thường trực, BTV Huyện ủy; Trưởng các phòng ban ngành đoàn thể và lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện. Các đồng chí Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; Nguyễn Thiều Quang - Phó chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBMTTQ huyện chủ trì buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Đỗ Khoa Văn - Giám đốc Sở KH&CN trình bày những nội dung cơ bản của Đề án Phát triển giáo dục mầm non, phổ thông tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Đông đảo cử tri cơ bản đồng tình cao những đánh giá về thực trạng của giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh ta trong giai đoạn 2012-2017. Từ đó nhất trí cao với việc cần thiết phải xây dựng Đề án án Phát triển giáo dục mầm non, phổ thông tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo để đáp ứng yêu cầu dạy, học trong tình hình mới.

Đại biểu Đỗ Khoa Văn - Giám đốc Sở KH&CN trình bày những nội dung cơ bản của Đề án Phát triển giáo dục mầm non, phổ thông tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

           Theo đề án, sắp tới sẽ giải thể 3 trường THPT, trong đó có Trường THPT Cù Huy Cận. Tuy nhiên, cử tri Vũ Quang cho rằng, trường này được thành lập năm 2010 dựa trên những khảo sát, tính toán căn cơ, bài bản và những luận chứng khoa học. Thực tiễn cũng đã cho thấy, cơ sở vật chất của nhà trường đã được xây dựng khang trang, trang thiết bị đầy đủ, đội ngũ nhà giáo đảm bảo yêu cầu, chất lượng giáo dục được nâng lên, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, nhân dân vùng hạ huyện.  Và theo khảo sát, từ nay đến 2021 và những năm tiếp theo thì trường này sẽ tiếp tục giữ vững quy mô từ khoảng 700 học sinh. Vì vậy, nếu giải thể thì sẽ tạo áp lực cho trường THPT Vũ Quang và một bộ phận học sinh phải ra ngoại huyện để học.

Cử tri cũng cho rằng, việc sắp xếp, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là cần thiết và quan trọng để phát triển giáo dục. Tuy nhiên, việc thi bổ nhiệm chỉ nên tổ chức cho những cán bộ quản lý được bổ nhiệm lần đầu hoặc những người muốn được bổ nhiệm ở vị trí cao hơn, không nên thi nhiều lần trong quá trình công tác vì hàng năm đã có đánh giá và tạo thêm áp lực cho cán bộ quản lý.

Cử tri Lê Văn Trung (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận) cho rằng: Có rất nhiều lý do chính đáng để không xóa bỏ Trường THPT Cù Huy Cận như trong Đề án đã xây dựng.

          Góp ý vào Đề án phát triển giáo dục, cử tri Vũ Quang cũng đề nghị: Cần phải tính toán căn cơ khi sáp nhập các cơ sở giáo dục để vừa tránh lãng phí vừa phát huy tốt hiệu quả trong dạy và học; khi chuyển đổi các cơ sở giáo dục theo cơ chế tự chủ thì không nên cào bằng, miền núi giống miền xuôi, đồng bằng như thành phố vì ở những nơi khó khăn khăn hơn sẽ không đáp ứng yêu cầu ngay được và nếu tăng nguồn thu để đảm bảo hoạt động thì sẽ dẫn đến nguy cơ học sinh bỏ học; cần xem xét việc nếu tăng học phí thì nhiều học sinh mầm non sẽ không đến lớp, nhất là các địa phương miền núi, vùng khó khăn.

Cử tri Nguyễn Quốc Thìn-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Vũ Quang: Ngành giáo dục, các địa phương cần soát xét, tính toán thật kỹ việc sáp nhập các cơ sở giáo dục để đảm bảo tính ổn định, tránh lãng phí cơ sở vật chất, hạn chế bất cập trong bố trí cán bộ, giáo viên...

Cử tri Đặng Thị Tường-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Giang: Đề án cần xác định rõ việc xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị là trách nhiệm của ai, vào thời điểm nào để phát huy hiệu quả

Ngoài ra cử tri cũng mong muốn:Cần có cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo công tác xa nhà luân chuyển dần về gần gia đình, quê hương; quan tâm hơn nữa đến các nhà giáo công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; có chính sách hỗ trợ đối với giáo viên giỏi, quản lý giỏi; tăng chế độ, tiến hành hợp đồng dài hạn đối với đội ngũ cô nuôi ở bậc học mầm non để các cô yên tâm công tác.

Đại biểu Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã tiếp thu, giải trình các ý kiến đóng góp, góp ý của cử tri trong phạm vi thẩm quyền

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh được bầu cử tại Vũ Quang, đại biểu Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã tiếp thu, giải trình các ý kiến đóng góp, góp ý của cử tri trong phạm vi thẩm quyền. Các ý kiến còn lại sẽ được tổng hợp, trình lên các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

 

Lê Thủy – Quốc Lập

Rss