Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Cải cách hành chính

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Vũ Quang và VQG Vũ Quang về “Công tác quản lý, khai thác, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Chiều ngày 28/10, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y làm Trưởng đoàn Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh Hà Tĩnh có buổi làm việc với UBND huyện Vũ Quang và Vườn Quốc Gia Vũ Quang về “Công tác quản lý, khai thác, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh”. Tiếp và làm việc với đoàn có Đ/c Nguyễn Thiều Quang, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện; Phạm Ngọc Tạo, Phó chủ tịch HĐND huyện, một số phòng, ban ngành huyện Vũ Quang; Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Vũ Quang có hơn 49.958 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó rừng đặc dụng 31.920 ha, rừng phòng hộ 4.189 ha, còn lại là rừng sản xuất.

Từ năm 2016 đến nay, huyện đã tập trung làm tốt công tác quản lý, BVR nên đã phát hiện kịp thời các vụ việc vi phạm; tạo được những chuyển biến trong công tác PCCCR; tạo điều kiện để các hộ dân tự bỏ vốn trồng mới 333 ha và trồng lại sau khai thác 626 ha, trồng 237 ngàn cây phân tán...

Phó Chủ tịch HĐND huyện Vũ Quang - Phạm Ngọc Tạo: "Những năm gần đây, huyện Vũ Quang đã gắn công tác quy hoạch gắn với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, sử dụng rừng và đất lâm nghiệp. Nhờ vậy, hiệu quả sản xuất trên đất lâm nghiệp đã được nâng lên, rừng đã được bảo vệ và phát triển tốt, các vùng đất lâm nghiệp chuyển sang trồng cây ăn quả đã đem đến hiệu quả kinh tế cao...".

Để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng rừng và đất lâm nghiệp, huyện Vũ Quang đã tập trung thực hiện tốt công tác giao đất gắn với giao rừng với tổng diện tích được giao là 10.406 ha/4.368 hộ gia đình, tổ chức.

Đ/c Nguyễn Văn Hổ, Phó chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy: Công trình thủy lợi Ngàn trươi hoàn thành nên nguy cơ rừng bị xâm hại là rất lớn, nên đơn vị chủ rừng và các địa phương cần đặc biệt quan tâm.

Công tác sử dụng, phát triển rừng sau giao khoán đã được thực hiện theo đúng các quy hoạch, kế hoạch bảo vệ, không có hiện tượng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, khai thác...

Đ/c Phạm Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang: Đề nghị huyện chuyển đổi hơn 300 ha rừng đất lâm nghiệp ở khu tái định cư sang đất sản xuất để làm tư liệu sản xuất cho người dân.

Vườn Quốc gia Vũ Quang được giao quản lý bảo vệ 57.038 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó: 52.742 ha rừng đặc dụng, 3.120 ha rừng phòng hộ, còn lại rừng sản xuất.

Hằng năm, đơn vị đã xây dựng phương án bảo vệ phát triển rừng trên lâm phần được giao. Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc với tăng cường công tác kiểm tra địa bàn nắm bắt tình hình ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm.

Ông Trần Danh Kỳ - Giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang: "Công tác quản lý và bảo vệ rừng của đơn vị gặp nhiều khó khăn với nhiều tuyến đường tuần tra bị ngập, trang thiết bị thiếu thốn; chịu nhiều áp lực từ việc người dân vùng đệm vào rừng khai thác lâm sản, phụ sản, bẫy động vật...".

Nhờ làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng nên từ năm 2016 đến nay Vườn quốc gia Vũ Quang đã phát hiện, xử lý 52 vụ vi phạm, thu 46m3 gỗ các loại và tình trạng vi phạm lâm luật trên lâm phần ngày càng giảm. Công tác PCCCR tiếp tục được quan tâm đúng mức nên 4 năm chỉ xẩy ra 2 vụ cháy với 7,7ha rừng bị cháy.

Trong công tác bảo tồn đã công bố được 8 loài thực vật mới; vùng phân bố mới của 5 loài lưỡng cư và bò sát; thực hiện 1 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh về các loại linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng; tiếp nhận 20 cá thể động vật hoang dã; tổ chức nhiều cuộc nghiên cứu, thu hàng trăm mẫu động, thực vật về lưu trữ, trưng bày.

Đặc biệt năm 2019, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã được Hội đồng Di sản Asean công nhận là Vườn di sản Asean...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y lưu ý huyện và các sở, ngành chức năng tiến hành soát xét, đánh giá lại việc quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn; nghiên cứu, tìm kiếm các biện pháp, giải pháp để phát triển kinh tế rừng gắn với bảo vệ môi trường;

Rà soát, đánh giá, phân loại những vụ việc liên quan đến tồn đọng, nhất là chuyển đổi đất sản xuất cho người dân tái định cư Hương Điền; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị Vườn quốc gia Vũ Quang và huyện cần tập trung thực hiện Nghị quyết 90 của HĐND tỉnh về bảo vệ đa dang sinh học, tiến hành báo cáo, thuyết minh đầy đủ để xúc tiến nhanh việc hình thành trung tâm cứu hộ động vật trong khuôn viên vườn quốc gia; có phương án bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển du lịch sinh thái vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang, thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực vào đầu tư..

Xuân  Hoàn - Quốc Lập

 

Rss