Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Cải cách hành chính

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Công ty TNHH Thanh Thành Đạt về “Công tác quản lý, khai thác, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Sáng 28/10, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y làm Trưởng đoàn Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh Hà Tĩnh có buổi làm việc với Công ty TNHH Thanh Thành Đạt về “Công tác quản lý, khai thác, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh”. Tham gia cùng giám sát có lãnh đạo HĐND, UBND và một số phòng, ban ngành liên quan huyện Vũ Quang và Hương Sơn.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh thăm quan khu điều hành sản xuất

Trước đây, các Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Thanh Thành Đạt đóng trên địa bàn Hà Tĩnh chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dăm gỗ và gỗ ván thanh với Nhà máy Phổ Hải (Nghi Xuân), Nhà máy Kỳ Anh (huyện Kỳ Anh).

Với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp, hướng tới nền sản xuất tinh sâu, gần đây, doanh nghiệp đã thành lập thêm Công ty CP Gỗ MDF với công suất 159.000m3 sản phẩm/năm (Vũ Quang) và Công ty CP Gỗ OKAL với công suất 180.000 m3 sản phẩm/năm (thị xã Kỳ Anh).

Đoàn giám sát tiến hành làm việc với Công ty TNHH Thanh Thành Đạt

 Đến thời điểm này, ngoài Công ty CP gỗ OKAL đang tìm kiếm vùng nguyên liệu thì các đơn vị trực thuộc khác đều đang hoạt động tốt. Đặc biệt, sau 2 năm đầu tư xây dựng, Nhà máy gỗ MDF ở Vũ Quang đã hoàn thành, đi vào hoạt động, giúp giải quyết việc làm trực tiếp cho gần 200 lao động có trình độ và hàng ngàn lao động gián tiếp qua khâu thu mua, trồng, khai thác, kinh doanh gỗ rừng trồng...

Từ năm 2018 đến nay, công ty đã hỗ trợ 350 ngàn cây keo giống chất lượng cao cho người dân Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê. Những tháng đầu năm nay, các đơn vị trực thuộc cũng đã thu mua 90.000 tấn gỗ rừng trồng của người dân để chế biến, sản xuất (riêng  Nhà máy gỗ MDF thu mua 38.000 tấn) và dự kiến đến cuối năm sẽ thu mua thêm khoảng 100.000 tấn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH Thanh Thành Đạt 

Ngoài ra, để hỗ trợ người trồng rừng, từng bước xây dựng mối liên kết trong sản xuất, doanh nghiệp đã khảo sát, thỏa thuận với các chủ rừng ký hợp đồng liên kết trồng 900 ha và đang tiến hành mở rộng đối tượng liên kết; lập hồ sơ xin thuê đất xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh, nhân giống chất lượng cao ở huyện Kỳ Anh; bao tiêu toàn bộ gỗ rừng trồng bị đổ gãy do thiên tai...

 

 

Cao Hùng Châu - Phó giám đốc Nhà máy gỗ MĐF: Ngoài sự nỗ lực của doanh nghiệp thì chính quyền các cấp cần có thêm các chính sách hỗ trợ cho các gia đình khó khăn, các tổ chức ở vùng sâu, vùng xa tham gia liên kết trồng rừng nguyên liệu, nhất là miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi ngân hàng, tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi... để nâng cao hiệu quả sản xuất đất lâm nghiệp.

 

Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang: Công ty Thanh Thành Đạt cần có biên bản ghi nhớ hợp tác lẫn nhau với huyện Vũ Quang để có trách nhiệm hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân…

Ông Trần Văn Kỳ - Bí thư Huyện ủy Hương Sơn (thành viên đoàn giám sát): "Đề nghị doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với chính quyền các huyện có nhà máy đóng chân để làm tốt công tác quy hoạch vùng nguyên liệu, bảo vệ rừng trồng, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp cũng như người dân...".

Tại buổi làm việc, ngoài giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp các thành viên đoàn giám sát đã tập trung trao đổi, làm sáng rõ các vấn đề có liên quan như: tình hình cụ thể hoạt động sản xuất kinh doanh ban đầu của Nhà máy gỗ MĐF Vũ Quang, đã đạt bao nhiêu công suất, nhu cầu sử dụng nguyên liệu như thế nào; báo cáo tình hình bảo vệ môi trường, nhất là những nội dung đã được các sở ngành chức năng yêu cầu xử lý; việc liên doanh, liên kết giữa doanh nghiệp và người trồng rừng;

Sản phẩm của nhà máy đã được xuất bán ra thị trường

  Các ý kiến của Đoàn giám sát cũng quan tâm đến các vấn đề như: Doanh nghiệp có tiếp tục chế biến sâu hơn các sản phẩm hiện có hay không; tình hình thị trường tiêu thụ sản phẩm hiện nay, nhất là những vướng mắc, khó khăn khi xuất khẩu sản phẩm; việc xây dựng biên bản ghi nhớ giữa huyện và công ty để có thể đảm bảo quyền lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người dân; doanh nghiệp đã có kế hoạch gì để thụ hưởng các chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh cũng như phát triển vùng nguyên liệu, giúp người dân nâng cao giá trị sử dụng đất lâm nghiệp...

Phó chủ tịch HĐND tunhr Nguyễn Thị Nữ Y phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, ngoài tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đánh gia cao hiệu quả đầu tư và những đóng góp của các đơn vị trực thuộc của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất lâm nghiệp, đảm bảo sinh kế và đời sống cho  người dân gần rừng, đưa ngành lâm nghiệp phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng lưu ý, doanh nghiệp cần đảm bảo vùng nguyên liệu bền vững phục vụ cho sản xuất trong tương lai, nhất là trong việc cùng chung tay thay đổi tập quán sản xuất của người dân, hỗ trợ phát triển những vùng nguyên liệu khó khăn, hạn chế bán sản phẩm non.

Trong chế biến, cần tiếp tục nỗ lực để tiến tới chế biến tinh sâu để có các đồ dùng gia dụng bằng gỗ bán trên thị trường. Ngoài sản xuất sản phẩm tốt thì cần có lộ trình, kế hoạch phát triển thị trường tiêu thụ...

Xuân Hoàn - Quốc Lập

 

Rss