Hội nghị trực tuyến Tổng kết hoạt động Thông tin và Truyền thông năm 2018

Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động ngành thông tin và truyền thông Hà Tĩnh năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019; sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế hoạt động của trạm truyền thanh cơ sở. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh; Giám đốc Sở TT&TT Phan Tấn Linh chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải. Ở điểm cầu huyện Vũ Quang đồng chí Nguyễn Thái Hòa- Phó chủ tịch UBND huyện làm chủ trì.

Điểm cầu trực tuyến huyện Vũ Quang

Năm 2018, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực báo chí, xuất bản, in, phát hành đã được ngành TT&TT triển khai kịp thời. Thực hiện tốt việc theo dõi, cung cấp thông tin báo chí, mạng xã hội hàng ngày phục vụ sự chỉ đạo, điều hành; hướng dẫn, phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề báo chí phản ánh, thông tin xấu, độc trên mạng. Kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí.

Về lĩnh vực bưu chính viễn thông, đã thành lập 8 văn phòng hoạt động bưu chính, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động bưu chính trên địa bàn lên 13 doanh nghiệp. Tổ chức các đợt thanh, kiểm tra đối với hoạt động dịch vụ SIM thuê bao trả trước, qua đó phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 8 tổ chức, cá nhân vi phạm (với tổng số tiền phạt trên 85,7 triệu đồng).

Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh ( Ảnh Báo Hà Tĩnh)

Công tác thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở được chú trọng. Toàn tỉnh tổ chức xây dựng mới 12 đài, nâng cấp 46 trạm truyền thanh cơ sở. Hiện tại, Hà Tĩnh có 21 kênh số mặt đất, phát chất lượng HD của truyền hình VTV và VTC.Hỗ trợ xây dựng 13 điểm bưu điện văn hóa xã; 12 đài truyền thanh FM; sửa chữa, thay thế hàng trăm cụm loa truyền thanh bị hỏng...

Hội nghị cũng đánh giá việc thực hiện Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND ngày 26/11/2013 của UBND tỉnh về Quy chế hoạt động của trạm TTCS. Toàn tỉnh hiện có 262 trạm TTCS/262 xã, phường, thị trấn; trong đó có 217 trạm vô tuyến, 45 trạm truyền hữu tuyến. Các trạm tiếp sóng đạt từ 15 - 60 phút/ngày, 15 - 30 ngày/tháng. Sở TT&TT đã phối hợp Cục Thông tin cơ sở triển khai thí điểm 1 trạm truyền thanh thông minh tại xã Sơn Mai (Hương Sơn).

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục và đề ra phương hướng chỉ tiêu năm 2019.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh ghi nhận những thành tích ngành TT&TT đã đạt được, trong đó nổi bật là các kết quả quản lý trong lĩnh vực báo chí, bưu chính viễn thông, CNTT.Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị: Thời gian tới, ngành tiếp tục tạo điều kiện tối đa để báo chí hoạt động, đồng thời xử lý nghiêm minh, chặt chẽ đối với các trường hợp lợi dụng báo chí gây nhũng nhiễu thông tin; tăng cường quản lý xuất bản. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển và đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, quan tâm đầu tư đồng bộ hệ thống CNTT; tập trung đảm bảo năng lực nguồn nhân lực CNTT từ tỉnh đến cơ sở; tuyên truyền tổ chức, cá nhân tích cực ứng dụng CNTT. Đặc biệt, chú trọng củng cố hệ thống TTCS nhằm góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Phó Giám đốc Sở TT&TT Bùi Đắc Thế; trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2018.

Lê Thủy – Văn Tịnh