Hội nghị trực tuyến chuẩn bị cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Chiều 13/3, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Trưởng BCĐ Trung ương dự và chủ trì hội nghị. Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện nhà có đồng chí Nguyễn Thái Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện và các thành viên BCĐ của huyện.

Điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở, phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên địa bàn cả nước; đáp ứng nhu cầu thông tin, đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2011 - 2020, xây dựng chiến lược phát triển KT - XH giai đoạn 2021 - 2030. Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở thực hiện ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sẽ thực hiện kế hoạch riêng về điều tra số nhân khẩu trong phạm vi quản lý của các Bộ theo phân công của BCĐ.

Điểm cầu trực tuyến tại huyện Vũ Quang

Cuộc Tổng điều tra dân số gồm 10 nội dung chính: Thông tin về dân số, tình trạng di cư, trình độ học vấn, tình trạng khuyết tật, tình trạng hôn nhân, thông tin về sinh - tử, tình hình đăng ký khai sinh, lao động việc làm, thực trạng nhà ở, điều kiện sinh hoạt. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 toàn quốc có 217.586 địa bàn điều tra với 26,2 triệu hộ dân cư trên 94 triệu người. Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra trên cả nước là 25 ngày. Thời gian điều tra bắt đầu là 0 giờ ngày 1/4/2019 và kết thúc muộn nhất vào ngày 25/4/2019.

Đối với huyện Vũ Quang công tác điều tra với nhiều thông tin liên quan được điều tra trực tiếp 9.150 hộ của 79 thôn, xóm, tổ dân phố ở 12 xã, thị trấn. Trong đó có 59 địa bàn, điều tra toàn bộ 7.343 hộ và điều tra mẫu 1.770 hộ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị mà BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp năm 2019 đã thực hiện. Để cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đạt kết quả tốt, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền và thành viên BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở phải quán triệt về mục đích, yêu cầu, bối cảnh, quy mô về cuộc Tổng điều tra tới tất cả người dân. Tổng điều tra phải đạt chất lượng cao, thông tin về số liệu phải chính xác, nhanh gọn, tiết kiệm và an toàn tuyệt đối.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo

Đồng chí yêu cầu BCĐ các cấp tổ chức giám sát, kiểm tra và nghiệm thu số liệu ngay trong quá trình kiểm tra thực địa và gián tiếp trên cơ sở dữ liệu của Tổng điều tra trên trang web điều hành. Các địa phương đảm bảo đúng tiến độ, an toàn trong tổ chức thực hiện, đảm bảo tính bảo mật về thông tin. Tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về cuộc Tổng điều tra, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra.

Quốc Lập