Tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2017

Sau hơn 2 ngày, từ 14 đến 16/9 huyện Vũ Quang đã tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2017. Dự lễ bế mạc có Đ/c Từ Văn Diện, UVBTV Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Đại tá Trần Văn Sơn – UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ hy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh; Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Phạm Nam Long, Phó CHT, Bộ chỉ hyy BĐBP Tỉnh.

Hội Nghị BCH quân sự tại khu sơ tán diễn tập

Theo đó cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vũ Quang được thực hành qua 3 giai đoạn với các nội dung: chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, động viên cục bộ và xử lý tình huống A2 (giai đoạn 1); chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển địa phương vào trạng thái thời chiến và thực hiện lệnh tổng động viên quân dự bị, sơ tán (giai đoạn 2); tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ (giai đoạn 3).

Nhân dân Thị trấn tiến hành sơ tán trong đêm

Qua diễn tập đã khẳng định cấp ủy, chính quyền đã vận dụng khá nhịp nhàng cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý và điều hành, cơ quan Quân sự, Công an, Biên phòng, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện”. Các giai đoạn chuyển trạng thái của địa phương, lực lượng vũ trang và các hội nghị trong diễn tập được tổ chức đúng quy trình, thời gian, nội dung, phản ánh tính chất đặc điểm thời chiến và phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương. Trong đó có một số hội nghị đã đưa ra được những chủ trương, biện pháp đúng đắn, phát huy được vai trò lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền và sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị.

Thực binh đánh địch xâm nhập biên giới tại xã Hương Quang

Bên cạnh việc thực hành tốt vận hành cơ chế, huyện Vũ Quang cũng đã huy động nhiều lực lượng cùng các loại vũ khí trang bị kỹ thuật thực hành diễn tập các nội dung thực binh như: động viên quân nhân dự bị; chống biểu tình trái pháp luật, gây rối an ninh trật tự  bắt cóc con tin và đánh địch đổ bộ  vào địa  bàn, đánh địch xâm nhập biên giới. Nội dung kịch bản thực binh được xây dựng công phu, sát thực tế, đúng ý định của Ban Chỉ đạo Diễn tập tỉnh.

Đại biểu tham quan diễn tập đánh địch xâm nhập biên giới tại xã Hương Quang

Quá trình thực hành các nội dung thực binh, các lực lượng đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ; đồng thời sử dụng tốt chiến thuật, nghiệp vụ, vận dụng linh hoạt nhiều hình thức chiến thuật bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

... và đông đảo bà con nhân dân tham quan diễn tập đánh địch xâm nhập biên giới tại xã Hương Quang

Thành công của cuộc diễn tập đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể về nhiệm vụ quốc phòng  - an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ và lực lượng vũ trang trong tình hình mới. Đây cũng là cơ sở để huyện Vũ Quang tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh phương án tác chiến phòng thủ và các loại văn kiện sát với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

\

Đại tá Trần Văn Sơn – UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như quá trình tổ chức diễn tập của huyện.

Phát biểu tại lễ bế mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vũ Quang năm 2017 Đại tá Trần Văn Sơn – UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như quá trình tổ chức diễn tập của huyện Vũ Quang. Đồng chí yêu cầu, qua diễn tập chính quyền và LLVT huyện cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân về 2 nhiệm vụ chiến lược “ xây dựng và bảo vệ tổ quốc” trong tình hình mới. Triển khai, thực hiện tốt Nghị quyết 28 của Bộ chính trị về xây dựng khu vực phòng thủ. Chăm lo phát triển kinh tế xã hội, gắn với cũng cố QP-AN vững mạnh, bảo đảm cho sẳn sàng đối phó với các tình huống có thể xẩy ra. Xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện, tổ chức tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các đối tượng. Sau diễn tập từng bộ phận trong khung diễn tập cần tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, làm tốt quản lý tài liệu, bảo quản vũ khí trang bị, cơ sở vật chất theo đúng quy định.

Lãnh đạo UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích trong diễn tập

Dịp này, UBND huyện Vũ Quang đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 27 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vũ Quang năm 2017.

Xuân Hoàn – Quốc Lập – Văn Tịnh