Số lượt truy cập

EmailPrintAa

An ninh quốc phòng

Đồn biên phòng Hương Quang: Vững vàng nơi biên cương tổ quốc

Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự thương yêu, giúp đỡ của nhân dân, cùng với lực lượng Bộ đội biên phòng trong toàn tỉnh, các thế hệ cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng 567 nay là Đồn biên phòng Hương Quang đã đoàn kết một lòng, không ngại gian khổ hy sinh, dũng cảm, mưu trí, lập nhiều chiến công hiển hách trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn đóng quân được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, các cấp ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Đồn biên phòng Hương Quang nằm giữa đại ngàn của Vườn quốc gia Vũ Quang

Nằm giữ đại Ngàn 4 bên rừng núi bao la trùng điệp, địa bàn hiểm trở cách trung tâm huyện Vũ Quang 40 km, trong đó có hơn 27km đường thủy, không có điện lưới, sóng điện thoại di động chập chờn, lại không có dân, có thể nói rằng: đồn Biên phòng Hương Quang là đồn gặp nhiều khó khăn nhất trong hệ thống đồn trạm biên phòng của tỉnh Hà Tĩnh.

Đảm bảo đủ nguồn cung thức ăn hàng ngày cho hơn 50 cán bộ chiến sỹ ở đồn biên phòng Hương Quang đã là một điều không hề đơn giản. Vì không có điện lưới, nên việc dự  trữ thực phẩm là điều gần như không thể. Vậy nên hàng ngày, dù nắng hay mưa, cứ 4 giờ sáng là trung úy nuôi quân Nguyễn Đình Anh lại phải lặn lội hơn 40 km bằng đường bộ, đường sông từ đồn ra thị trấn Vũ Quang để mua lương thực thực phẩm về cho bộ đội. Những ngày thời tiết yên bình thì công việc còn thuận lợi, còn những ngày mưa gió thì hết sức nguy hiểm. Trung úy Nguyễn  Đình Anh, Đồn Biên phòng Hương Quang Chia sẽ: Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi luôn xác định được nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo thực phẩm tươi sống và ăn uống cho bộ đội.

Cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Hương Quang chăm sóc rau xanh ( ảnh Báo Hà Tĩnh)

           Đóng quân trên địa bàn không có dân cư, đồng nghĩa với việc không có bất cứ một dịch vụ gì. Tất cả mọi sinh hoạt hàng ngày bộ đội phải chủ động  hoàn  toàn. Tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống là điều cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Hương Quang xác định phải đặc biệt chú trọng.  Những luống rau xanh, những đàn gia súc, gia cầm được chính bàn tay cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Hương Quang dày công chăm sóc, đã mang lại nguồn thực phẩm quan trọng để phòng cho những bữa ăn vào ngày mưa bão, thuyền tiếp tế lương thực thực phẩm không thể vượt được lòng hồ Ngàn Trươi. Thiếu tá Đoàn Đức Long Đồn trưởng đồn Biên phòng Hương Quang cho biết.

  Đồn Biên phòng Hương Quang được giao quản lý bảo vệ 46,6 km đường biên giới giám với huyện Căm cợt tỉnh Bô li khăm xay, Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào,  với14 cột  mốc quốc gia, tư mốc 484 tới mốc 497, đồng thời phải kiểm tra kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới, trong khi hệ  thông tin liên lạc và giao thông đường bộ hầu như không có. Để đến được cột mốc quốc gia, cán bộ chiến sỹ của đồn phải mất 6 ngày trèo đèo lội suối, ăn ở trong rừng sâu núi thẳm. Khó khăn vất vả là vậy, nhưng với phẩm chất bản lĩnh của những người lính, cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Hương Quang luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra.  Chỉ tính riêng năm 2018 đến nay, đồn biên phòng Hương Quang đã tổ chức nhiều đợt kiểm ra đường biên, cột mốc, kiểm soát 105 phương tiện  cùng 405 lượt người ra vào khu  vực biên giới, bảo đảm không để xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào.  Bên cạnh đó Đồn cũng đã phối hợp tốt với Vườn Quốc gia Vũ Quang tăng cường tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng do Vườn Quản lý, nhất là khu vực lòng hồ Ngàn Trươi, qua đó đã xử lý vi phạm hành chính nhiều đối tượng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng tại khu vực vườn quốc gia Vũ Quang.

Cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Hương Quang tuần tra kết hộ bảo vệ rừng ( ảnh Báo Hà Tĩnh)

Cùng với đó Đồn Biên phòng Hương Quang đã làm tốt nhiệm vụ chính trị nơi đóng quân, nhất là làm tốt công tác Vận động và giúp đỡ nhân dân di - dời giải phóng mặt bằng phục vụ cho Thuỷ lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang; Dựng lại nhà cửa cho người dân nơi vùng tới định cư mới. Xây dựng và phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch về phòng chống, đấu tranh tội phạm; phòng chống thiên tai, thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất khác theo yêu cầu của tỉnh, huyện. Nhất là trong xây dựng NTM, ngoài tham gia giúp đỡ các địa phương khác trong huyện Vũ Quang khi có yêu cầu đồn biên phòng Hương Quang còn đứng ra đỡ đầu hỗ trợ tiền, ngày công giúp xã Hương Quang xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã đạt chuẩn NTM cuối năm 2018.  Nhất là Đồn đã cắt cử  một tổ đội cán bộ chiến sỹ cắm chốt tại địa bàn, một mặt cùng với chính quyền địa phương tuyên truyên vận  động người dân đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời cũng góp công góp sức giúp đỡ nhân dân chỉnh trang nhà cửa vườn tược, xây dựng các công trình giao thông thủy lợi. Chính từ những hoạt động giản dị như vậy càng làm thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa quân với dân, giữa đồn với cấp ủy chính quyền địa phương.

Hội LHPN tỉnh tặng cây con giống phục vụ tăng gia sản xuất cho Đồn biên phòng Hương Quang

          Nhằm động viên, chia sẽ với những khó khăn của đồn, các cấp các ngành đã giành nhiều tình cảm đặc biệt đối với cán bộ, chiến sỹ đồn Biên Phòng Hương Quang.  Trong đó Hội Phụ nữ tỉnh đã tiến hành kết nghĩa đỡ đầu, thường xuyên đến động viên chia sẽ hỗ trợ cây con giống để Đồn tăng gia sản xuất đảm bảo  đời sống thường ngày nơi rừng thiêng nước độc. Chỉ đạo Hội Phụ nữ các cấp ký kết  hoạt động, tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ với cán bộ chiến sỹ đồn. Nhất là lãnh đạo huyện Vũ Quang đã thường xuyên quan tâm, động viên để Cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Hương Quang vững chắc tay súng bảo vệ tốt chủ quyền biên giới quốc gia.  Những lời động viên, những món quà nhỏ, những chiến bánh chưng xanh ngày tết, những buổi văn nghệ đã làm ấm lòng, bền chí đối với những chiến sỹ quân hàm xanh giữ đại Ngàn Vũ Quang.

Chủ tịch UBND huyện  Vũ Quang: Nguyễn Thiều Quang thăm chúc tết cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Hương Quang

 Phát huy truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, nhất là đóng quân  trên quê hương và căn cứ địa kháng chiến của Phan Đình Phùng cùng nghĩa quân.  Mỗi cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hương Quang càng tự hào, phấn khởi, thấy rõ trách nhiệm của mình trong giai đoạn cách mạng mới. Làm cho quá khứ, hiện tại và tương lai tạo thành một dòng chảy liên tục để truyền thống của BĐBP ngày càng tươi thắm cho hôm nay và cho cả mai sau. 

Xuân Hoàn

 

 

Rss