Số lượt truy cập

EmailPrintAa

An ninh quốc phòng

Lực lượng vũ trang với phong trào thi đua quyết thắng

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Trong những năm qua phong trào Thi đua khen thưởng và thi đua quyết thắng trong LLVT huyện Vũ Quang ngày càng đi vào chiều sâu, vững chắc, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ Quốc phong an ninh, xây dựng cơ sở cụm tuyến ATLC-SSCĐ, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội.

Cán bộ chiến sỹ Ban CHQS huyện Diễu binh tại lễ ra quan huấn luyện năm 2017

Tại thực binh đánh địch xâm nhập biên giới trong chương trình diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Vũ Quang năm 2017.  Với tình huống giả định được đặt ra là có một toán địch đổ bộ xâm nhập biên giới vào xã Hương Quang. Ngay khi nhận được tình huống xẩy ra, cơ quan Quân sự và lực lượng dân quân địa phương đã tham mưu tác chiến cho cấp ủy Đảng các cấp, nắm chắc âm mưu thủ đoạn của địch, nắm rõ địa bàn, địa hình, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng tại chỗ chiến đấu tiêu diệt địch nhanh gọn.

Qua thực binh đã thể hiện được trình độ, năng lực chỉ huy, tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu, xử trí các tình huống bảo đảm theo đúng nguyên tắc, nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa, làm chủ tình hình, nhanh chóng tiêu diệt lực lượng của địch. Quá trình thực hành các nội dung thực binh, các lực lượng đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ; đồng thời sử dụng tốt chiến thuật, nghiệp vụ, vận dụng linh hoạt nhiều hình thức chiến thuật bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.       

Họp Đảng ủy Quân sự huyện, ra nghị quyết lãnh đạo và thông qua quyết tâm tác chiến điều chỉnh diễn tập KVPT huyện Vũ Quang năm 2017

Không chỉ trong diễn tập chiến đấu trong các cơn lũ dữ hàng trăm lượt cán bộ chiến sỹ BCHQS, dân quân tự vệ đã băng mình trong mưa lũ để cứu hộ, cứu nạn người, tài sản của nhân dân đến nơi an toàn; trao, chia sẽ cho họ từng gói mì tôm, từng chai nước uống. Cơn lũ rút xuống họ lại cùng các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa bão, dựng lại nhà cửa đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân, lau chùi trường học, bàn ghế để con em được tiếp tục tới trường; tu sữa đường sá giao thông, khơi thông, nạo vét kênh mương tưới tiêu đồng ruộng để người dân sản xuất. Dẫu trong hiểm nguy của lũ dữ, hay vất vã khắc phục hậu quả tàn phá sau lũ, các anh, những cán bộ chiến sỹ BCHQS, lực lượng dân quân tự vệ vẫn kiên cường vượt qua để nhân dân được bình yên, ổn định cuộc sống. Tình cảm, sự gắn kết quân dân của các anh đã đem lại hơi ấm và niềm tin giữ giữa những ngày cơ cực bão lũ. Ông Tô Minh Hoài, Bí thư Đảng ủy xã Đức Bồng biết thêm: Là xã vùng hạ huyện Vũ Quang, Đức Bồng hàng năm phải gánh chịu nhiều trận bão lũ, gây thiệt hại nặng nề. Trước trong và sau các cơn lũ xã Đức Bồng đã được sự quan tâm đặc biệt của Cán bộ chiến sỹ BCHQS huyện và lực lượng dân quân, tự vệ huyện trong tuyên truyền, vận động và di chuyển tài sản, người đến nơi an toàn, sau lũ đây là lực lượng xúc kích, lực lượng chính giúp bà con nhân dân và xã khắc phục hậu quả của thiên tai bão lũ, ngoài ra trong xây dựng NTM chúng tôi cũng đã được sự hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều ngày công.

Cán bộ chiến sỹ BCHQS  cùng  lãnh đạo huyện kiểm tra, phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ

Quán triệt sâu sắc các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác Thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng. Cấp ủy, chỉ huy, Hội đồng TĐKT các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc đồng bộ. Hội đồng thi đua khen thưỡng được kiện toàn, bổ sung quy chế hoạt động, quy chế chấm điểm thi đua sát với đặc điểm tình hình nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị.

Điểm nổi bật là trong 5 năm qua các cơ quan đơn vị đã tổ chức phát động được 20 đợt thi đua thường xuyên; 12 đợt thi đua đột kích, cao điểm. Các phong trào các đợt phát động đã xác định được mục tiêu, chỉ tiêu, biện pháp tổ chức thực hiện cụ thể, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị, trọng tâm hướng vào việc nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Gắn phong trào Thi đua quyết thắng  với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương và các cuộc vận động lớn, nhất là việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Qua  phát động đã xuất hiện  nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua quyết thắng. Anh Nguyễn Quảng An, Chiến sỹ  Dân quân tự vệ, đồng thời là thôn trưởng thôn 7 xã Sơn Thọ là một điển hình. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ của lực lượng dân quân tự vệ, anh còn là một Thôn trưởng gương mẫu, tận tụy với nhân dân được nhân dân tin yêu và làm theo, theo sự chỉ đạo của anh và thôn. Đặc biệt anh còn là một điển hình trong phát triển kinh tế giỏi trồng cam và chăn nuôi. Anh Nguyễn Quảng An chia sẽ: Nhận thức được tầm quan trọng của lực lượng dân quân địa phương nên hàng năm tôi đã tham gia đầy đủ thời gian, tiếp thu tốt các nội dung của huấn luyện và sẳn sàng nhận nhiệm vụ khi được điều động. Với cương vị còn là thôn Trưởng tôi luôn gương mẫu trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế, chấp hành chủ trương chính sách của đảng, nhà nước, hiện tôi đã trồng được trên 500 gốc cam, nuôi gần 10 con trâu bò, hàng năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Ngoài ra tôi còn vận động nhân dân thức hiện tốt các quy định của địa phương cũng như phát triển kinh tế.

Mô hình kinh tế cây ăn quả của Anh Nguyễn Quảng An, Dân quân xã Sơn Thọ

Để phong trào thi đua quyết thắng đạt kết quả cao, nhất là xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, xây dựng  cụm ATLC – SSCĐ vững chắc. Cấp ủy, chỉ huy, Hội đồng TĐKT đã tập trung quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu từng cấp uỷ, chi bộ. Kịp thời bổ sung, hoàn thiện các quy chế lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch. Phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể soạn thảo, xây dựng các văn kiện  phục vụ cho diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống bão lụt – tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy rừng đầy đủ, đúng qui định.  Làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân các ngày lễ tết.  Nhờ vậy mà trong 5 năm qua an ninh chính trị trên địa bàn huyện luôn ổn định, không để xẩy ra điểm nóng phức tạp, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Kết quả có 100% cơ sở VMTD, 4/4 cụm nội huyện, 2/2 cụm liên huyện hoạt động khá, không có cơ sở, cụm ATLC – SSCĐ yếu kém.

Huấn luyện súng máy phòng không 12,7mm cho lực lượng Dân quân

Nhận thức đầy đủ vị trí, tầm quan trọng của nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, diễn tập. Hàng năm BCHQS huyện luôn triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ lệnh của cấp trên. Các loại văn kiện tác chiến được xây dựng đầy đủ theo quy định, đúng hướng dẫn; Duy trì chặt chẽ chế độ trực SSCĐ, bảo đảm quân số, vũ khí trang bị, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh, nhất là các ngày lễ, tết và các sự kiện chính trị quan trọng, không để bị động, bất ngờ.

Trong công tác huấn luyện đã hoàn thành 25/25 cơ sở Dân quân tự vệ (DQTV), kết quả đạt 79 % khá, giỏi. Tổ chức 02 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, 09 cuộc chuyển trạng thái SSCĐ và diễn tập CH-TM 1 bên 1 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa cho cơ quan Ban CHQS huyện, 12 cuộc diễn tập chiến đấu trị an, diễn tập chiến đấu phòng thủ gắn với phòng chống gây rối bạo loạn, phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống cháy rừng cho các xã, thị trấn đạt kết quả cao.

Bên cạnh đó huyện  đã làm tốt công tác tuyển, giao quân, tuyển sinh quân sự hàng năm. Từ năm 2012 đến 2017 đã tuyển gọi 180 thanh niên lên đường nhập ngũ, bảo đảm 100% chỉ tiêu trên giao, chất lượng tốt.  Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đều đăng ký vào ngạch DBĐV, tiếp tục phát huy tốt phẩm chất " Bộ đội Cụ Hồ", tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào địa phương.

Các phong trào  thi đua  quyết thắng như: “xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “đơn vị quân y 5 tốt”,“đơn vị quản lý tài chính tốt”, “xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trong “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”...đã tạo ra động lực thúc đẩy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo, bảo đảm tốt công tác hậu cần cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và hoạt động của bộ đội.  Đặc biệt trong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ  cũng đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ. Trong 5 năm qua có 08 đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều sáng kiến được tặng giải thưởng.

Ngoài ra nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa tầm quan trọng của phong trào thi đua "LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới"  những năm qua BCHQS huyện đã huy động hàng trăm ngày công, đóng góp ngày lương với số tiền gần 200 triệu đồng, hỗ trợ, giúp đỡ các xã và bà con nhân dân xây dựng NTM, qua đó đã góp phần đưa 6/12  xã trong huyện đạt chuẩn NTM.

Cán bộ chiến sỹ BCHQS giúp dân xây dựng NTM

Ghi nhận những kết quả  trong phong trào thi đua quyết thắng, nhiều tập thể, cá nhân trong LLVT huyện Vũ Quang đã được các cấp, các ngành khen thưởng. Trong đó Đảng bộ quân sự huyện nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Đảng Bộ quân sự nhiều năm liền đạt TSVM.  15 lượt tập thể được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; 135 lượt tập thể được tặng danh hiệu đơn vị tiên tiến và 310 lượt cá nhân được khen thưởng. Thượng tá: Hồ Đăng Khoa;Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Vũ Quang cho biết:  Để phong trào thi đua quyết thắng trong LLVT huyện Vũ Quang đạt kết quả cao trong thời gian tới chũng tôi sẽ  tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết, Chỉ thị của cấp ủy đảng các cấp về công tác thi đua khen thưởng. Đẩy mạnh phong trào TĐQT trong LLVT huyện gắn với phong trào thi đua yêu nước. Xây dựng thế trận QPTD vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; nâng cao sức mạnh tổng hợp của LLVT huyện.Nâng cao trình độ, năng lực trong nắm và dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Nâng cao chất lượng huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng, duy trì nghiêm các chế độ SSCĐ.  Thực hiện tốt công tác tuyển giao quân và hậu phương quân đội.  Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị chính quy, VMTD. Đảm bảo tốt công tác hậu cần, kỷ thuật cho các nhiệm vụ.  Xây dựng Đảng bộ, chi bộ TSVM, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng.

Thượng tá Hồ Đăng KHoa, Chính trị viên Ban CHQS huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Có thể khẳng định phong trào thi đua quyết thắng của LLVT huyện  Vũ Quang đã thực sự khơi dậy niềm tự hào, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao góp phần quan trọng xây dựng và củng cố tiềm lực quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội. Nhiệm vụ trong thời gian tới là hết sức nặng nề, nhất là hiện nay các thế lực thù địch đang tìm mọi cách chống phá cách mạng nước ta, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang phải luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, sẳn sàng chiến đấu. Với truyền thống của quê hương cách mạng Cần Vương và những thành tích nổi bật đạt được trong năm năm qua cũng với những nhiệm vụ đã được triển khai và thực hiện, tin rằng lực lượng vũ trang huyện nhà sẽ luôn luôn quyết thắng.

Xuân Hoàn

Rss